Chọn đất
Đất có thành phần cơ giới trung bình, tơi xốp, dễ thoát nước, tốt nhất là có hệ thống tưới tiêu chủ động.
Làm đất
Đất cần được cày sâu, bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, tàn dư thực vật trước khi gieo hạt.
Vùng sản xuất tập trung có thể thực hiện cơ giới hóa khâu làm đất.
Cày đất trước khi gieo hạt, độ sâu từ 20 - 25 cm, làm nhỏ đất bằng máy bừa hoặc máy phay đất.
Rạch hàng đảm bảo khoảng cách 70 cm.
Trồng ngô vụ Đông trên đất 2 lúa cần áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu, làm rãnh thoát nước và trồng bầu để bảo đảm thời vụ.
Khoảng cách trồng
Mật độ: 6,5 - 7,1 vạn cây/ha.
Khoảng cách: hàng - hàng/cây - cây: 70cm/20 - 22cm; gieo 1 hoặc 2 hạt/hốc, sau tỉa để 1 cây/hốc.
Sử dụng hạt giống đạt tiêu chuẩn QCVN 01-53:2011/BNNPTNT, lượng hạt giống 20 kg/ha.
Cách gieo trồng
Có thể gieo thủ công hay sử dụng máy gieo hạt tùy theo điều kiện và tập quán canh tác của từng địa phương.
Gieo hạt bằng tay.
Gieo hạt bằng máy.
Độ sâu gieo hạt từ 2 - 3 cm, mỗi hốc gieo 1 hạt.
Đất ẩm có thể ngâm hạt giống trong nước bình thường từ 5 - 6 giờ trước khi gieo và gieo nông hơn nếu đất khô.
Sau khi gieo xong, lấp đất bột hoặc tro trấu lên hạt.