Kỹ thuật làm đất ruộng cấy

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Làm đất cho lúa cấy vụ mùa

Sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân, vụ xuân cần cày vùi rơm rạ, cỏ dại rồi lồng một lần cho đất nhuyễn ra.​

bai 12-lam-dat-vu--mua_1629963042.jpg

Làm đất chuẩn bị vụ mùa.

Tiếp đó, bà con ngâm nước ít nhất 2 tuần cho rơm rạ, xác cỏ dại phân hủy ra không làm hại rễ lúa non sau này để tăng thêm độ phì trong đất, hạn chế nghẹt rễ.​

Làm đất cho lúa vụ xuân

Làm đất vụ xuân tốt nhất là làm ải. Những ruộng không chủ động nước nên làm dầm, không nên dở ải, dở dầm.​

bai 12- lam dat vu xuan_1629962633.png

Làm đất chuẩn bị vụ xuân.

Làm đất có chân đất chua mặn

Đối với chân đất chua mặn, cần phải thau chua, rửa mặn ít nhất được 2 lần trước khi gieo, cấy.​

bai 12- bon voi rua man_1629962870.png

Bón vôi xử lý đất nhiễm mặn và phèn.

Tạo luống cho ruộng cấy

Ruộng cấy cũng nên tạo luống, luống rộng 2 - 2,3 m, giữa các luống có rãnh rộng 30 cm, sâu 20 cm, xung quanh ruộng đều có rãnh giúp cho việc thoát nước nhanh.​

Ruộng cấy bằng máy: Phải được làm đất kỹ, tran phẳng và có nước láng đều trên mặt ruộng. Các góc cũng phải cuốc và làm đất kỹ để máy cấy dúi được mạ. Bờ ruộng được rà kỹ để tránh mất nước.​

Đất phải được làm trước khi cấy 1 - 2 ngày với ruộng hẩu, đất thịt sao cho ruộng đã được lắng bùn. Với đất thịt nhẹ pha cát chỉ làm trước cấy 1/2 ngày.​
 
Back
Top