Kỹ thuật ngâm ủ mộng

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước ngâm ủ

Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống được mua ở các cửa hàng bán giống cây trồng có uy tín.​

Nếu là lúa thuần, hạt giống tối thiểu phải là cấp xác nhận 2.​

bai 3- chuan bi giong_1629885023.jpg

Hạt giống phải đạt đủ điều kiện nhà nước quy định như: tỷ lệ nảy mầm, độ đúng giống, độ sạch, độ ẩm, hạt cỏ.​

Trước khi đem ngâm ủ, bạn có thể phơi hạt giống dưới nắng nhẹ 1 ngày.​

Chuẩn bị dụng cụ ngâm ủ

Chuẩn bị dụng cụ ngâm hạt: Thùng, xô, chậu để ngâm hạt giống.​

Chuẩn bị dụng cụ ủ hạt: Rổ, rá, túi vải, túi lưới, thúng thoát nước (có thể tận dụng bao xác rắn không tráng nilon đã dùng rồi).​

Kỹ thuật ngâm ủ

Bước 1: Ngâm thóc

bai 3- ngam thoc2_1629885381.jpg

Cách ngâm:

Ngâm thóc trong nước sạch, càng nhiều nước càng tốt (tối thiểu 1 kg thóc giống ngâm 4 lít nước), thay nước thường xuyên để đảm bảo trong thời gian ngâm, thóc không có mùi chua.​

Thời gian ngâm:

Miền Bắc: Lúa thuần: Vụ xuân 36 - 48 tiếng, vụ mùa 24 - 30 tiếng; Lúa lai: vụ xuân 24 - 30 tiếng, vụ mùa 12 - 16 tiếng.​

Miền Nam: Lúa thuần: 24 - 30 tiếng; Lúa lai: 12 - 16 tiếng.​

Bước 2: Thay nước, rửa chua

bai 3- ngam thoc_1629885271.jpg

Trong quá trình ngâm, cứ 6 - 8 tiếng thay nước, rửa chua một lần ở vụ xuân (miền Bắc), 4 - 5 tiếng ở vụ mùa (Hè thu) và các vụ ở Miền nam.​

Bước 3: Đãi hạt

Khi hạt thóc đã hút đủ nước (nhìn thấy rõ phôi trắng ở gốc của hạt thóc) đãi thật sạch.​

Đảm bảo hạt không còn mùi chua, để ráo nước rồi đưa vào ủ ngay.​

Hoặc bà con xử lý hạt giống với các loại thuốc như: Cruiser Plus 312.5FS, Enaldo 40FS, Gaucho 600FS, Kola 600FS (xử lý theo hướng dẫn trên bao bì).​
 
Back
Top