Làm khô hạt và đóng bao

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Làm khô hạt

Có 2 cách làm khô hạt như sau:​

Phơi nắng

Sau khi tách hạt và làm sạch sơ bộ, lô hạt được rải đều trên bạt hoặc cót.​

Phơi ngoài nắng đến khi hạt đạt độ ẩm 10 - 12% (tùy theo thời gian cần bảo quản hạt giống).​

Phơi hạt trên nong nia, cót hoặc bạt; tránh phơi trực tiếp xuống nền xi măng, sân gạch, đặc biệt khi nắng mạnh mùa hè.​

phơi đậu sau thu hoạch_1671435795.png

Phơi đậu sau khi thu hoạch về.

Sấy hạt bằng máy sấy

Máy sấy lớn gồm có các phần chính: Lò đốt than, quạt thổi khí nóng, đồng hồ đo nhiệt khí nóng và bin chứa hạt.​

Hạt được làm khô bởi không khí nóng (38 - 39°C). Quạt điện đẩy khí nóng từ lò than xuyên qua khối hạt giống. Hạt được sấy đến khi độ thủy phân đạt 12%.​

Thời gian sấy phụ thuộc vào công suất của máy sấy, khối lượng hạt, độ ẩm hạt ban đầu và điều kiện thời tiết.​

Thông thường, thời gian sấy hạt khoảng 8 - 10 giờ liên tục ở nhiệt độ sấy từ 38 - 39°C với khối lượng 6 - 7 tấn hạt và độ ẩm hạt ban đầu 18 - 20%.​

máy sấy hạt_1671435906.png

Một dạng máy sấy hạt.

Đóng bao hạt giống

Trước khi đóng bao, phải làm sạch cơ bản lô hạt giống như loại bỏ tạp chất, hạt lép, dập, vỡ, sâu, bệnh, mốc thối.​

Phải kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt giống trước khi bảo quản và tốt nhất là đạt >= 85%.​

Dùng bao tráng nilon dùng để bảo quản hạt trong kho thường, kho mát và kho lạnh. Dùng bao dứa thường trong điều kiện kho mát.​

Nhãn ghi các thông tin về tên giống, nơi sản xuất, vụ thu hoạch, khối lượng hạt, cấp hạt giống và thời gian bắt đầu bảo quản.​

Bảo quản đậu tương

Bảo quản trong kho thường

Kho đảm bảo thoáng mát, cao, không ẩm thấp, trần và sàn kho không bị thấm, dột, có hệ thống quạt thông gió, chống chuột và côn trùng.​

Các bao giống được xếp theo hàng, lô cấp hạt giống, thuận tiện cho kiểm tra, xử lý khi xảy ra yếu tố bất thuận.​

Khoảng cách giữa các bao hạt giống với mặt sàn kho là 20 - 25 cm, cách tường kho: 1 m và trần kho: 1 m.​

Bảo quản trong kho mát (Điều hoà nhiệt độ 18 - 20°C)

Áp dụng khi bảo quản khối lượng hạt lớn.​

Kho đảm bảo kín, cách nhiệt tốt, nhiệt độ ổn định từ 18 - 20°C, cao ráo, không bị dột, chống chuột, côn trùng và nhỏ giọt (tránh khi mất điện đột xuất).​

Các bao giống phải xếp theo hàng, thuận tiện cho kiểm tra, xử lý khi xảy ra yếu tố bất thuận.​

Khoảng cách giữa các bao hạt giống với tường xây, mặt sàn kho là 20 - 25 cm.​

Thời gian bảo quản hạt giống đảm bảo chất lượng trong 9 tháng nếu độ ẩm hạt đưa vào bảo quản nhỏ hơn hoặc bằng 12% và 6 tháng (hạt chứa bao tráng nilon) và 5 tháng (hạt chứa trong bao dứa) hoặc với độ ẩm hạt nhỏ hơn hoặc bằng 12%.​

Bảo quản ở điều kiện thường (thủ công)

Áp dụng khi bảo quản khối lượng hạt nhỏ của hộ gia đình không có kho mát chuyên dụng.​

1_1671436653.jpg

Nguyên liệu bao gồm: Hạt đậu (10 - 15 kg), lá xoan khô, vôi bột, chum sành.

2_1671436703.jpg

Rải 1 lớp lá xoan dưới đáy chum và cho đậu trên lá xoan.

3A_1671436732.jpg

Phủ lá xoan trên đậu.

4_1671436840.jpg

Phủ lớp nilon trên lá xoan và sau đến lớp vôi bột.

5_1671436859.jpg

Phủ 1 lớp lá xoan và 1 lớp nilon trên mặt chum.

6_1671436874.jpg

Buộc chặt nilon xung quanh chum và đặt chum đậu nơi khô ráo, thoáng mát, ổn định.
 
Back
Top