Làm khô và đóng bao

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Làm khô hạt

Có hai cách làm khô hạt lạc như sau:​

Phơi nắng

phơi lạc_1684310610.png

Sau khi vặt quả lạc và làm sạch sơ bộ, rải đều trên bạt hoặc cót phơi ngoài nắng đến khi vỏ lụa tróc ra là được hoặc đạt độ ẩm 10% .​

Lưu ý: Phơi lạc trên nong nia, cót hoặc bạt tránh phơi trực tiếp xuống nền xi măng, sân gạch, đặc biệt khi nắng mạnh mùa hè.​

Sấy bằng máy sấy

bảo quản hạt giống_1684309775.jpg

Máy sấy công suất lớn gồm có các phần chính: Lò đốt than, quạt thổi khí nóng, đồng hồ đo nhiệt khí nóng và bin chứa hạt.​

Hạt được làm khô bởi không khí nóng (38 - 39°C). Quạt điện đẩy khí nóng từ lò than xuyên qua khối hạt giống. Sấy đến khi độ thủy phần đạt 10%.​

Thời gian sấy phụ thuộc vào công suất của máy sấy, khối lượng hạt, độ ẩm hạt ban đầu và điều kiện thời tiết.​

Đóng bao hạt giống

Trước khi đóng bao, phải làm sạch cơ bản lô hạt giống như loại bỏ tạp chất, hạt lép, dập, vỡ, sâu, bệnh, mốc thối.​

Kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt giống trước khi bảo quản và tỷ lệ này >= 85%.​

Dùng bao tráng nilon để bảo quản hạt trong kho thường, kho mát và kho lạnh.​

Nhãn ghi các thông tin về tên giống, nơi sản xuất, vụ thu hoạch, khối lượng hạt, cấp hạt giống, và thời gian bắt đầu bảo quản.​
 
Back
Top