Làm khô hạt
Có hai cách làm khô hạt lạc như sau:
Phơi nắng
Sau khi vặt quả lạc và làm sạch sơ bộ, rải đều trên bạt hoặc cót phơi ngoài nắng đến khi vỏ lụa tróc ra là được hoặc đạt độ ẩm 10% .
Lưu ý: Phơi lạc trên nong nia, cót hoặc bạt tránh phơi trực tiếp xuống nền xi măng, sân gạch, đặc biệt khi nắng mạnh mùa hè.
Sấy bằng máy sấy
Máy sấy công suất lớn gồm có các phần chính: Lò đốt than, quạt thổi khí nóng, đồng hồ đo nhiệt khí nóng và bin chứa hạt.
Hạt được làm khô bởi không khí nóng (38 - 39°C). Quạt điện đẩy khí nóng từ lò than xuyên qua khối hạt giống. Sấy đến khi độ thủy phần đạt 10%.
Thời gian sấy phụ thuộc vào công suất của máy sấy, khối lượng hạt, độ ẩm hạt ban đầu và điều kiện thời tiết.
Đóng bao hạt giống
Trước khi đóng bao, phải làm sạch cơ bản lô hạt giống như loại bỏ tạp chất, hạt lép, dập, vỡ, sâu, bệnh, mốc thối.
Kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt giống trước khi bảo quản và tỷ lệ này >= 85%.
Dùng bao tráng nilon để bảo quản hạt trong kho thường, kho mát và kho lạnh.
Nhãn ghi các thông tin về tên giống, nơi sản xuất, vụ thu hoạch, khối lượng hạt, cấp hạt giống, và thời gian bắt đầu bảo quản.