Làm luống, chọn đất, đóng bầu

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Thiết kế luống

Sau khi chọn địa điểm tiến hành san bằng, đóng cọc căng dây phân luống. Những nơi sản xuất nhiều cần phân nhỏ thành từng vườn, mỗi vườn khoảng 500 m2, vườn nọ cách vườn kia 2 m để cho thông thoáng.​

Luống có chiều dài 15 - 20 m, chiều rộng 1,0 - 1,2 m, giữa 2 luống chừa lại 1 rãnh rộng 40 - 50 cm để đi lại chăm sóc.​

Tea-Nusery-Bed_1628493748.jpg

Xung quanh vườn đào hệ thống rãnh tiêu nước để đảm bảo vườn không bị úng khi mưa nhiều. Để đóng bầu cần chọn đất tơi xốp, đất có thành phần cơ giới trung bình.​

Lựa chọn đất

Ở miền Bắc đất thường có màu đỏ nâu, ở miền Nam (Bảo Lộc) đất có màu xám. Trước khi lấy đất cần gạt tầng đất mặt từ 10 - 20 cm.​

Đất được đập nhỏ qua sàng (đường kính viên đất nhỏ hơn 0,5 cm), nếu có điều kiện đất có thể được phơi khô trước khi cho vào bầu càng tốt.​

Đóng bầu

BẦU ĐẤT_1628493721.jpg

Túi đóng bầu là túi PE thường có kích thước 10 cm (nửa chu vi) x 16 cm (chiều cao) hàn đáy và đục 6 lỗ ở phần 1/3 đáy, đường kính lỗ đục 0,8 - 1,0 cm (nên dùng túi có màu tối, có độ dai, bền).​

5_1628493691.jpg

Khi đưa đất vào túi bầu phải nhồi chặt, xếp bầu vào luống thật đứng và sít vào nhau, dùng che nứa nẹp xung quanh luống, giữ bầu đứng không nghiêng, không đổ.​
 
Back
Top