Cách 1: Sử dụng tỏi, ớt và nước rửa bát
Đối tượng phòng trừ: Sâu các loại, nấm, vi khuẩn…
Cách pha chế:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cho 4 củ tỏi + 4 quả ớt và 100 ml nước sạch. Ớt, tỏi càng cay càng tốt.
Bước 2: Xay nhuyễn tỏi. Ngâm hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nước 1 ngày đêm.
Bước 3: Sau đó lọc lấy nước (Không có cặn để không bị tắc vòi phun).
Bước 4: Đổ dung dịch nước đã lọc ở trên cho vào bình phun 5 lít. (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây)
Bước 5: Đổ thêm 5 ml nước rửa bát vào bình phun (để tạo độ bám dính).
Bước 6: Đổ đầy nước sạch vào bình phun. Lắc để trộn đều và đem phun.
Lưu ý: Phun định kỳ 7 - 10 ngày 1 lần, ngừng trước khi thu hái sản phẩm 10 - 14 ngày. Không nên phun cho nhóm cây họ đậu.
Cách 2: Sử dụng tỏi, ớt, gừng và rượu
Đối tượng phòng trừ: Sâu các loại, nấm, vi khuẩn...
Cách pha chế:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt.
Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, ớt, gừng. Khi xay cho rượu vào xay cùng để dễ xay.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã xay với lượng rượu còn lại.
Bước 4: Ngâm hỗn hợp trên trong chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 -15 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Trong suốt quá trình ngâm ủ, để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước 5: Sau 10 - 15 ngày có thể chắt lấy nước đem phun. Bảo quản tốt có thể để dùng được trong 3 - 4 tháng.
Bước 6: Lọc lấy 100 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 10 lít nước, phun đều lên cả 2 mặt lá, thân và gốc cây. Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá.
Lưu ý:
Phun định kỳ 7-10 ngày 1 lần, ngừng trước khi thu hái sản phẩm 10 - 14 ngày. Không nên phun cho nhóm cây họ đậu.
Thời điểm phun: Phun sáng sớm hoặc chiều mát khi không còn ánh sáng mặt trời.
Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.
Cần đeo găng tay khi phun.
Cách 3: Chế thuốc trừ sâu từ chanh
Đối tượng phòng trừ: Rệp các loại.
Cách pha chế: Gọt lấy vỏ chanh và đem đun sôi với nước, sau đó ủ dung dịch qua đêm rồi đem pha thêm với nước là có thể đem phun.
Cách 4: Trừ sâu thảo mộc bằng trà hoa cúc
Đối tượng phòng trừ: Các loài côn trùng.
Cách pha chế:
Bước 1: Người trồng rau có thể tự chế dung dịch trừ sâu bằng cách 100 gram hoa cúc phơi khô đun sôi với 1 lít nước trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Bỏ bã và lọc lấy nước.
Bước 3: Cho nước trà hoa cúc vào bình xịt và phun lên cây trồng. Thời gian bạn có thể giữ nước trà hoa cúc là trong vòng 2 tháng. Nếu muốn tăng tác dụng diệt trừ sâu bệnh thì bạn nên cho thêm một chút dầu cây xoan vào nước trà. Ngừng phun trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày.