Sản xuất giống trong khay
Ưu điểm: Tốn ít hạt giống, đặc biệt đối với hạt lai F1, dẫn tới chi phí đầu tư cho sản xuất giảm đối với cây giống rau.
Tỷ lệ cây sống cao, thời gian tái sinh và hình thành rễ rút ngắn, chất lượng cây giống đảm bảo.
Nâng cao năng suất, chất lượng.
Dễ kiểm soát tình hình sinh trưởng, phát triển và dịch hại của cây.
Đảm bảo mật độ trồng tốt hơn so với gieo hạt trực tiếp trên luống, cũng như độ đồng đều cây.
Rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây vì đã có thời gian trong vườn ươm từ 15 - 30 ngày.
Tiết kiệm nhiều lần công chăm sóc ban đầu so với cây ngoài đồng.
Sản xuất giống trên luống
Ưu điểm: Dễ làm, đơn giản và nhanh, tốn ít công lao động.
Nhược điểm: Tốn nhiều hạt giống, tỷ lệ cây sống không cao dẫn tới chi phí đầu tư cho sản xuất cao khi sản xuất cây giống rau.
Chất lượng cây con không đồng đều do không kiểm soát được mật độ cây.
Khó kiểm soát tình hình sinh trưởng và phát triển, dịch hại của cây con.