Tùy theo diện tích trồng bạn cần xác định số lượng cây giống cần dùng. Từ đó xác định số lượng hạt mồng tơi cần gieo.
Ngâm hạt trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 chén nước sôi và 3 chén nước lạnh.
Ngâm khoảng 6 - 12 tiếng (tùy theo thời tiết khi ngâm), vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
Hạt mồng tơi có vỏ lụa bên ngoài, nên bóc ra, rồi ủ trong miếng vải ẩm, sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn, mầm mọc nhanh và đều hơn.
Sau khi để ráo nước, bọc hạt giống trong miếng vải ẩm đặt trong rổ hoặc hộp đậy kín, để nơi mát vào mùa nóng và nơi ấm vào mùa lạnh.
Trong thời gian ủ, kiểm tra vật ủ. Nếu thấy vật ủ bị khô, phun nước để giữ độ ẩm hợp lý cho hạt giống.
Thời gian ủ hạt từ 24 - 48 tiếng, khi hạt nứt, có mầm nhú ra thì đem gieo.