Nhân giống bằng hạt

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước sản xuất giống

Lấy hạt từ quả chính vụ, quả ở ngoài tán, quả có mắt to, tròn đều, trọng lượng 200 - 300 gram/quả, để chín kỹ, đem ăn và lấy hạt làm giống.​

Bầu nilon thủng hai đáy kích thước 5 x 20 cm.​

Rổ nhựa mắt nhỏ.​

screenshot_1692167151_1692167173.png

Cách làm

Sau khi ăn, thu lấy hạt cho vào rổ nhựa mắt nhỏ, dùng tro bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng nhẹ 20 - 30℃ (không phơi vào buổi trưa nắng to), rồi phun thuốc trừ nấm. Sau 15 - 20 ngày đem gieo.​

Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước sạch 12 - 24 giờ, đãi sạch, ủ hạt trong cát ẩm.​

ngâm hạt na_1692167429.png

15 - 20 ngày sau ủ, hạt nứt nanh, cho vào bầu nilon.​

hạt na nứt nanh_1692167477.png

Chất độn bầu gồm 70% đất bùn ải khô đập vụn + 29% phân chuồng hoai mục + 1% supe lân. Hạt đặt sâu vào trong bầu 2 -3 cm.​

Mỗi bầu có thể gieo 1 - 2 hạt, khi cây mọc chọn giữ lại cây sinh trưởng khỏe hơn.​

Chăm sóc sau gieo/ươm

Xếp bầu thành luống, làm giàn che mưa, nắng, sương lạnh.​

cây na giống_1692167525.png

Tiêu chuẩn cây giống

Cây con 2 - 3 tháng tuổi cao 20 - 25 cm, có 5 - 6 lá thật, thân mập thì xuất vườn.​

Cây con từ 3 - 12 tháng tuổi có thể đem đi trồng được. Cây 3 tháng tuổi, chiều cao cây mới 20 - 25 cm trồng không tốt bằng cây 8 - 12 tháng tuổi.​

Để cây con sống khỏe và phát triển tốt cần chú ý chọn thời vụ trồng phù hợp.​
 
Back
Top