Chuẩn bị trước khi sản xuất giống
Chuẩn bị bầu đất: Dùng loại bịch nilon, chậu nhựa màu đen kích thước 12 x 15 cm (đã đục lỗ) để làm bầu đất ươm cây thực sinh.
Giá thể bầu đất gồm có: 60% đất mặt + 30% chất độn hoặc đất sạch (DASA, tro trấu, vỏ cà phê hoai mục, xơ dừa) + 10% phân chuồng đã ủ hoai, trộn thêm chế phẩm Trichoderma.
Địa điểm làm nhà ươm cây giống phải thoáng mát, kín gió nhưng trao đổi không khí tốt. Nhà lưới có mái che lưới đen 80%, đáp ứng nước tước, thuận tiện vận chuyển.
Cách làm
Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 - 40°C trong 24 giờ, vớt hết hạt lép.
Ngâm xong thì vớt ra, có thể ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm.
Gieo hạt vào bầu, phủ lớp đất mỏng che kín hạt để hạt nảy mầm đều.
Đặt chậu vào nơi râm mát, có cường độ ánh sáng nhẹ, tưới nước giữ ẩm.
Sau 2 - 3 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm.
Chăm sóc sau gieo/ươm
Cây sau khi nảy mầm, đặt trong nhà lưới có che 60% và tưới bằng vòi phun.
Tưới 2 lần/ngày, tùy vào điều kiện thời tiết, đảm bảo bầu đất luôn đủ ẩm để cây nhanh hồi phục và phát triển.
Theo dõi sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.
Giai đoạn ươm cây thực sinh khoảng 50 - 60 ngày, cây đạt tiêu chuẩn có thể xuất vườn đi trồng, làm gốc ghép.
Tiêu chuẩn cây giống
Đến tuần thứ 8 - 10, khi cây cao từ 25 cm, chọn lọc cây giống đem trồng hoặc làm gốc ghép.