Nhân giống bằng hạt

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước khi sản xuất giống

Chuẩn bị bầu đất: Dùng loại bịch nilon, chậu nhựa màu đen kích thước 12 x 15 cm (đã đục lỗ) để làm bầu đất ươm cây thực sinh.​

bai2-dong-bau_1639021520.jpg

Giá thể bầu đất gồm có: 60% đất mặt + 30% chất độn hoặc đất sạch (DASA, tro trấu, vỏ cà phê hoai mục, xơ dừa) + 10% phân chuồng đã ủ hoai, trộn thêm chế phẩm Trichoderma.​

Địa điểm làm nhà ươm cây giống phải thoáng mát, kín gió nhưng trao đổi không khí tốt. Nhà lưới có mái che lưới đen 80%, đáp ứng nước tước, thuận tiện vận chuyển.​

Cách làm

bai2-hat-giong-chanh-leo_1639010992.jpg

Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 - 40°C trong 24 giờ, vớt hết hạt lép.​

Ngâm xong thì vớt ra, có thể ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm.​

Gieo hạt vào bầu, phủ lớp đất mỏng che kín hạt để hạt nảy mầm đều.​

Đặt chậu vào nơi râm mát, có cường độ ánh sáng nhẹ, tưới nước giữ ẩm.​

Sau 2 - 3 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm.​

Chăm sóc sau gieo/ươm

Cây sau khi nảy mầm, đặt trong nhà lưới có che 60% và tưới bằng vòi phun.​

Tưới 2 lần/ngày, tùy vào điều kiện thời tiết, đảm bảo bầu đất luôn đủ ẩm để cây nhanh hồi phục và phát triển.​

Theo dõi sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.​

Giai đoạn ươm cây thực sinh khoảng 50 - 60 ngày, cây đạt tiêu chuẩn có thể xuất vườn đi trồng, làm gốc ghép.​

bai2-caythucsinh50 ngaytuoi_1639011108.png

Tiêu chuẩn cây giống

Đến tuần thứ 8 - 10, khi cây cao từ 25 cm, chọn lọc cây giống đem trồng hoặc làm gốc ghép.​
 
Back
Top