Ghép nêm (ghép chồi) là cách dùng chồi ngọn của cây giống rồi ghép vào thân hay cành của gốc ghép.
Chuẩn bị dụng cụ, vật tư
Để ghép cây cần chuẩn bị gốc ghép, mắt ghép, dao ghép, kéo, nilon buộc.
Kỹ thuật ghép
Chọn cành giống tốt, trên cành giống cắt một đoạn chồi ngọn dài 4 - 5 cm, hoặc đoạn cành giữa nhưng phải có mầm mắt ghép, dùng dao vạt nhọn phần gốc chồi này theo hình nêm khoảng 1,0 - 1,5 cm.
Trên gốc ghép ta cắt bỏ ngọn rồi tiến hành ghép, dùng dao sắc tạo vết sâu 1 cm trên mặt cắt của chồi này.
Đặt cành ghép vào giữa vết cắt và quấn lại bằng dây mềm, không để nước lọt vào vết ghép. Nên dùng bao nilon bao phủ lên chồi vừa ghép, sau 1 tháng có thể bỏ bao và dây quấn.
Cách quấn nilon khi ghép mai.
Chú ý:
Khi ghép mai phải dùng dao thật sắc để cắt phẳng nhằm tránh xước, dập cành. Thao tác cắt phải nhanh gọn.
Tầng sinh gỗ của cành ghép và gốc ghép phải cân đối, mặt tiếp xúc phải cố định và áp sát nhau. Khi buộc dây, cần buộc chặt, đều tay để độ tiếp hợp chắc, bền.
Chăm sóc sau ghép
Che bớt ánh nắng trực tiếp hoặc cho cây vào chỗ mát.
3 ngày đầu chỉ tưới gốc, không tưới lên cây, các ngày sau tưới ướt cả cây.
Sau 20 ngày có thể mở dây nilon để biết kết quả. Khi mở ra nếu cành ghép khô tự rơi ra thì phải làm lại, kiểm tra cả quá trình xem có sai sót gì không. Nếu miếng ghép dính chặt, còn tươi là thành công. Nếu ghép thành công sau 30 ngày có thể mở dây nilon.
Khi mầm ghép lên được khoảng 2 - 3 cm, vặt bỏ các mầm dại ở gốc ghép, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của mầm ghép.
Mai sau ghép 35 ngày, bắt đầu bật mầm.