Cây dứa có nhiều bộ phận có thể dùng làm vật liệu nhân giống như: Chồi ngọn, chồi cuống, chồi thân (chồi nách), chồi ngầm. Những loại chồi này đều có khả năng sinh trưởng, phát triển và ra quả bình thường.
Chồi ngọn: Hình thành trên đỉnh của hoa tự. Thân của chồi nhỏ và bao gồm rất nhiều lá tạo thành một khối chặt và rộng mở. Một cây thường có một chồi ngọn, nhưng cũng có khi có 2 hay nhiều hơn.
Trồng bằng chồi ngọn thì thời gian từ trồng đến ra quả lâu hơn so với chồi thân, chồi cuống và chồi ngầm nhưng quả to hơn, chín đều và đạt sản lượng cao trong một thời gian khá dài.
Chồi ngọn (A-trái) dứa Queen và (B-phải) dứa MD2
Chồi cuống: Mọc trên cuống quả. Số lượng chồi cuống không nhất định, biến động từ 0 - 3 chồi tuỳ theo giống. Một số dạng đột biến cho ra rất nhiều chồi cuống ở ngay gốc quả, gọi là hiện tượng vòng chồi.
Đặc điểm của loại chồi này là ở gốc có một chỗ phình ra giống như một quả dứa nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều. Sau khi thu hoạch quả thì sự sinh trưởng của chồi cuống ngừng lại do cuống quả khô đi.
Chồi cuống cũng dùng để nhân giống nhưng khi trồng cần cắt bỏ phần quả ở gốc chồi và tránh dùng những chồi ở những cây có nhiều chồi cuống vì hiện tượng này mang tính chất di truyền và ảnh hưởng không tốt đến khối lượng quả.
Chồi cuống dứa Queen
Chồi thân: Mọc ra từ phần thân ở trên mặt đất.
Chồi thân rất dễ nhận diện vì dáng chồi dài, gốc chồi dẹt, có dạng mỏ vịt. Nếu không được tách ra khỏi cây mẹ thì sau 12-18 tháng chồi này sẽ cho quả nhưng quả thường nhỏ hơn.
Chồi nách dứa MD2
Chồi thân là vật liệu tốt nhất dùng để nhân giống trồng mới. Tuy nhiên, nếu thiếu thì có thể tận dụng cả các loại chồi khác.
Số lượng và vị trí chồi tuỳ thuộc vào đặc điểm của giống, tình hình sinh trưởng của cây mẹ và đôi khi chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thời tiết.
Một vài giống thuộc nhóm Queen cho rất nhiều chồi thân, nhưng hầu như không có chồi cuống như Queen Natal. Trong khi đó, các giống dứa Queen Classic cho nhiều chồi cuống nhưng lại có rất ít chồi thân.
Chồi ngầm: Là một loại chồi thân đặc biệt, mọc ra từ phần thân ở dưới mặt đất. Gốc của chồi cho ra những rễ cắm sâu vào lòng đất và đây là loại chồi đảm bảo nhất cho vụ thu hoạch năm sau.
Trong các nhóm giống dứa, nhóm Cayen cho số lượng chồi ít nhất. Trung bình một cây dứa sau khi thu hoạch quả chỉ có một chồi ngọn, 0 - 3 chồi cuống và có rất ít chồi thân.
Tình hình sinh trưởng của cây vào lúc phân hoá mầm hoa càng mạnh dẫn đến chu kỳ sinh trưởng càng dài thì cây có ít chồi thân và nhiều chồi cuống. Ở những nơi trời nhiều mây và nhiệt độ tương đối thấp vào lúc phân hoá mầm hoa thì hình thành nhiều chồi cuống và ít chồi thân.