Phân loại/tuyển chọn:
Phân loại ớt theo hình dạng, kích thước, màu sắc tương đồng đặc trưng cho từng giống.
Những quả cần loại bỏ riêng:
Những quả bị khuyết tật như bị nứt gãy, thối hỏng, sâu bệnh, tổn thương cơ học và cháy nắng.
Những quả nhỏ, nhăn héo hoặc bị các vết lõm, cũng như có những dấu hiệu của sự mềm hóa.
Ớt có thể phân loại theo màu sắc như đỏ, xanh hoặc hỗn hợp đỏ, xanh và vàng (có thể để cùng nhau trong một dụng cụ chứa nhưng được ngăn cách) và mỗi loại có thể được xác định bằng một cái tên riêng (ví dụ loại 1, 2, 3…). Những yếu tố chất lượng khác có thể bao gồm:
Không dính đất cát bẩn.
Không quá chín hoặc mềm
Không nhiễm vi sinh vật hoặc bị côn trùng phá hại
Không có tổn thương cơ giới, hoặc nứt gãy
Cuống còn xanh nguyên
Bao gói
Ớt cung cấp cho thị trường nội địa có thể sử dụng các vật dụng bao gói khác nhau, bao gồm sọt tre, thùng gỗ, thùng nhựa và túi dẻo.
Thùng nhựa tốt hơn so với các dụng cụ khác trong việc bảo vệ quả tránh các vết thương vật lý do có bề mặt nhẵn, chắc chắn và rộng.
Nếu sử dụng sọt tre hoặc thùng gỗ, cần phải có độ an toàn tốt, có thể sử dụng vật lót (ví dụ lá tươi, hoặc báo cũ), và có dây buộc cố đinh dụng cụ chứa.
Các rổ đựng sản phẩm không nên để chồng chất lên nhau, trừ khi có tấm chắn cứng giữa các lớp.
Túi dẻo, túi lưới và bao tải nếu sử dụng phải được đặt trong vật chứa lớn có tính chắc chắn.
Để xuất khẩu, tốt nhất nên đựng ớt trong thùng carton. Hai kích thước thường được sử dụng có kích thước 3 chiều ở bên trong là 20 x 51 x 34cm và 16 x 37.7 x 27.9cm. Nếu sử dụng thùng lớn hơn, nên có tấm chia kèm theo. Nếu thùng carton được thiết kế với các kẹp giữ, thì cần đảm bảo rằng chúng không gây vết thương cho quả.