Phương pháp chiết cành

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Cơ sở khoa học

Sau khi tiến hành khoanh vỏ, dưới ảnh hưởng của các chất nội sinh trong tế bào như Auxin, Cytokinin khi gặp những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì rễ được hình thành và chọc thủng biểu bì đâm ra ngoài.​

Nguyên vật liệu và dụng cụ chiết cành

Dụng cụ chiết cành gồm dao chiết cành, túi nilon, dây nilon, giá thể (mùn cưa, rơm mục, ....)​

kéo khoanh vỏ chiết cành_1650595579.jpg

Kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng.

Tiêu chuẩn cây mẹ và cành chiết

Cây mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh.​

Cành được chọn là cành bánh tẻ, chọn cành trưởng thành (vỏ có màu da lươn), không chọn cành quá non hoặc quá già.​

Mùa vụ chiết cành

Chiết cành thường vào vụ Xuân (tháng 1 - 3) và vụ Thu (tháng 8 - 9). Vụ Xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân.​

Cách làm

Cành chiết được lấy trên cây giống đã được chọn lọc ở thời kỳ sinh trưởng khỏe, cây có năng suất cao, ổn định và không có sâu bệnh nguy hiểm gây hại. Chọn những cành có đường kính từ 1 - 2 cm ở tầng tán giữa và phơi ra ngoài ánh sáng, không chọn cành thấp, cành dưới tán và các cành vượt.​

Dùng dao hoặc kéo cắt khoanh vỏ với chiều dài khoanh vỏ bằng 1,5 - 2 lần đường kính gốc cành. Sau khi bóc lớp vỏ ngoài, dùng dao cạo sạch phần tượng tầng đến lớp gỗ.​

cach-chiet-buoi_1650594474.jpg

Khoanh vỏ.

Sau khi khoanh vỏ 1 - 2 ngày thì tiến hành bó bầu. Đất bó bầu gồm là đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ kết hợp mùn cưa, rơm rác mục, xơ dừa theo tỷ lệ 2:1. Tưới ẩm, bọc bầu bằng túi polyetylen và buộc kín hai đầu bằng lạt mềm.​

bó bầu_1650594503.png

bó bầu2_1650594596.png

Bó bầu.

Sau 60 - 90 ngày, tùy thuộc vào thời vụ chiết. Khi cành chiết có rễ ngắn chuyển từ màu trắng sang màu vàng ngà là có thể cắt cành chiết đưa vào vườn ươm.​

cach-chiet-buoi2_1650594679.jpg

Bầu chiết chuẩn bị cắt.

Chăm sóc cành chiết

Sau khi chiết cành cần chăm sóc cây mẹ và cành chiết tốt, quản lý tốt các loại nấm bệnh sâu hại. Kiểm tra thường xuyên không để bầu chiết quá khô hoặc quá ẩm (do nước tưới, mưa thấm vào)​

Cắt cành chiết

Sau khi chiết cành khoảng 2 - 3 tháng, kiểm tra thấy rễ ra đều và ngả màu vàng thì cắt bầu chiết. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng, hạn chế tác động mạnh đến bầu chiết làm ảnh hưởng bộ rễ cành chiết.​

Giâm cành chiết và chăm sóc cành chiết sau khi giâm

giâm cành chiết_1650594952.png

Giâm cành chiết.

Cành chiết sau khi được cắt khỏi cây mẹ cần được đưa vào khu giâm lại cành chiết trong vườn ươm.​

Cây bưởi giống sau khi cắt khỏi cây mẹ còn yếu, cần tưới đủ nước, giữ ẩm và quản lý tốt sâu bệnh hại.​
 
Back
Top