Phương pháp gieo khay

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị các khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay (đường kính mỗi hốc từ 3 - 4 cm) hoặc những thùng, khay, chậu không hốc bằng xốp, nhựa, xi măng (sâu tối thiểu 7 cm) có đục lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng.​

Chuẩn bị bình tưới phun mưa, xẻng, cuốc… loại nhỏ là những dụng cụ chuyên dùng cho trồng trong chậu. Được khử trùng bằng formol 2 - 3%.​

khaygieo_1700559071.PNG

Chuẩn bị giá thể

Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.​

Phân chuồng hoặc phân trùn quế. Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…​

Xơ dừa, trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục, đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.​

giathe_1700559130.PNG

Cách trộn giá thể và đóng khay gieo hạt:​

Giá thể đóng bầu là hỗn hợp của một số vật liệu chính gồm xơ dừa 30%, phân chuồng hoai mục/phân trùn quế 40%, đất 30%, phân lân 2 - 3 kg/tấn giá thể và vôi 5 - 6 kg/tấn giá thể. Trộn đều các loại hỗn hợp, cho đầy giá thể vào khay và nén nhẹ.​

gieohat2_1700559458.PNG

Chuẩn bị hạt giống

Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nhanh nảy mầm và đồng đều.​

Cách ngâm, ủ như sau:​

Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55ºC (2 sôi + 3 lạnh) từ 5 - 6 giờ.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.​

hat giong_1700561023.jpg

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ, hạt bắt đầu nẩy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nẩy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​
 
Back
Top