Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị các khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay (đường kính mỗi hốc từ 3 - 4 cm) hoặc những thùng, khay, chậu không hốc bằng xốp, nhựa, xi măng (sâu tối thiểu 7 cm) có đục lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng.
Chuẩn bị bình tưới phun mưa, xẻng, cuốc… loại nhỏ là những dụng cụ chuyên dùng cho trồng trong chậu. Được khử trùng bằng formol 2 - 3%.
Chuẩn bị giá thể
Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.
Phân chuồng hoặc phân trùn quế. Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…
Xơ dừa, trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục, đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.
Cách trộn giá thể và đóng khay gieo hạt:
Giá thể đóng bầu là hỗn hợp của một số vật liệu chính gồm xơ dừa 30%, phân chuồng hoai mục/phân trùn quế 40%, đất 30%, phân lân 2 - 3 kg/tấn giá thể và vôi 5 - 6 kg/tấn giá thể. Trộn đều các loại hỗn hợp, cho đầy giá thể vào khay và nén nhẹ.
Chuẩn bị hạt giống
Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nhanh nảy mầm và đồng đều.
Cách ngâm, ủ như sau:
Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55ºC (2 sôi + 3 lạnh) từ 5 - 6 giờ.
Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.
Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ, hạt bắt đầu nẩy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nẩy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.