Phương pháp gieo khay

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị các khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay (đường kính mỗi hốc từ 3 - 4 cm) hoặc những thùng, khay, chậu không hốc bằng xốp, nhựa, xi măng (sâu tối thiểu 7 cm) có đục lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng.​

Chuẩn bị bình tưới phun mưa, xẻng, cuốc… loại nhỏ là những dụng cụ chuyên dùng cho trồng trong chậu. Được khử trùng bằng formol 2 - 3%.​

khaygieo_1699433136.PNG

Chuẩn bị giá thể

Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.​

Phân chuồng hoặc phân trùn quế. Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…​

Xơ dừa, trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục, đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.​

giathe_1699433288.PNG

Cách trộn giá thể và đóng khay gieo hạt:​

Tỷ lệ trộn: xơ dừa 30%, phân chuồng mục/phân trùn quế 30%, đất 40%, phân lân 20 - 30 g/10 kg giá thể và vôi 50 - 60 g/10 kg giá thể. Trộn đều các loại trên.​

Đổ đầy giá thể đã trộn đều vào khay. Đổ xong nén nhẹ bằng cách đập nhẹ khay để nèn chặt giá thể. Giá thể trong khay sẽ bị lõm xuống cần bổ sung thêm giá thể.​

gieohat2_1699433328.PNG

Chuẩn bị hạt giống

Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nhanh nảy mầm và đồng đều.​

Cách ngâm, ủ như sau:​

Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55ºC (2 sôi + 3 lạnh) trong 30 phút.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 36 giờ ủ hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

hatgiong_1699436647.jpg
 
Back
Top