Chuẩn bị trước gieo hạt
Chuẩn bị dụng cụ
Để tiết kiệm hạt giống, công chăm sóc cây giai đoạn đầu và tăng độ đồng đều cây, bạn nên sản xuất cây con trong khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay.
Khay cần có các lỗ bầu, đường kính 3,0 - 4,0cm.
Trước khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như: Khay gieo hạt, doa tưới nước.
Chuẩn bị giá thể
Bạn có thể đến cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây cảnh mua giá thể của công ty đã đóng sẵn để gieo hạt hoặc có thể tự phối trộn từ các vật liệu sau:
Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.
Phân chuồng hoặc phân trùn quế: Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…
Xơ dừa hoặc trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục, đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.
Cách trộn: Giá thể đóng bầu là hỗn hợp của một số vật liệu chính gồm xơ dừa 40%, phân chuồng hoai mục/phân trùn quế 40%, đất 20%, phân lân 2 - 3 kg/tấn giá thể và vôi 5 - 6 kg/tấn giá thể. Trộn đều các loại hỗn hợp, cho đầy giá thể vào khay và nén nhẹ.
Chuẩn bị hạt giống
Lựa chọn hạt giống nẩy mầm đúng tiêu chuẩn để gieo.
Hướng dẫn cách gieo hạt
Bước 1:
Lấy tay ấn nhẹ vào các lỗ của khay đã lấp kín giá thể ở độ sâu khoảng 0,5cm, gieo 1 - 2 hạt/lỗ tùy theo tỷ lệ nẩy mầm của hạt.
Khi gieo hết khay dùng chính lớp giá thể đã chuẩn bị phủ một lớp mỏng trên bề mặt của hạt.
Bước 2:
Sau khi khay được gieo hạt, phủ trấu lên bề mặt khay.
Bước 3:
Dùng nước sạch tưới đều, tưới đi tưới lại 1 - 2 lần sao cho nước ướt đều hạt và giá thể.
Lưu ý: Trong tất cả các bước khi gieo hạt, không nên để khay trực tiếp lên mặt đất nhằm hạn chế cây con bị nhiễm bệnh và rễ phát triển ra bên ngoài bầu làm đứt rễ khi nhổ cây. Nên đặt khay trên giàn cao 20 - 80cm tùy điều kiện. Để khay ở nơi khô thoáng, nhiều ánh sáng mặt trời, không bị ảnh hưởng của mưa.