Sản xuất giống bằng cách gieo hạt in vitro

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Bước 1: Vào mẫu tạo vật liệu khởi đầu

Quả sau thụ phấn 9 - 12 tháng tiến hành thu hái, quả phải còn nguyên vẹn không bị nứt vỏ.​

Rửa sạch quả dưới vòi nước sạch, dùng cồn 70 độ lau sạch vỏ. Tiếp tục khử trùng quả bằng dung dịch Johnson nồng độ 1% trong thời gian 15 - 20 phút.​

hat-giong-nay-ma_1663925560.png

Rửa lại quả 4 - 5 lần bằng nước cất vô trùng. Dùng dao bổ dọc quả, lấy nhíp gắp hạt cấy đều trên bề mặt môi trường nuôi cấy đã chuẩn bị sẵn.​

Môi trường nuôi cấy: 2 g/l Hyponex + 100 ml nước dừa + 10 g/l đường + 5,5 g/l agar + 30 g/l khoai tây; pH = 5,6.​

Sau khi gieo hạt trên môi trường nuôi cấy cần che tối 5 - 7 ngày đầu, sau đó chuyển dần sang điều kiện phòng nuôi cấy.​

gieo-hat1_1663925538.jpg

Bước 2: Nhân nhanh

Hạt gieo sau 40 ngày bắt đầu nảy mầm, sau 60 ngày bắt đầu hình thành thể tiền chồi (PLBs: Protocorm Like Bodies), PLBs phát triển từ hạt chưa trưởng thành.​

Sau 3 - 4 tháng, cấy chuyển cây sang môi trường nhân nhanh đã chuẩn bị sẵn.​

Giai đoại đầu tiên của quá trình nhân nhanh thực hiện cho 3 - 4 lần cấy chuyển (50 ngày/lần cấy chuyển)​

Môi trường nuôi cấy: 2 g/l Hyponex + 1 mg BAP + 100 ml/l nước dừa + 20 g/l đường + 5,5 g/l agar ; pH=5,6.​

Các lần cấy chuyển tiếp theo: 2 - 3 lần cấy chuyển, 50 ngày/lần cấy chuyển.​

Sử dụng môi trường: 2 g/l Hyponex + 100 ml/l nước dừa + 30 g/l chuối tiêu + 40 g/l khoai tây + 0,3 g/l than hoạt tính +10 g/l đường + 5,5 g/l agar; pH=5,6.​

Bước 3: Tạo cây hoàn chỉnh

Sau quá trình nhân nhanh và đạt được số lượng nhất định, chồi sẽ được chuyển sang môi trường tạo cây hoàn chỉnh.​

Môi trường tạo cây hoàn chỉnh: 2 g/l Hyponex + 0,5 mg/l α NAA + 100 ml/l nước dừa + 50 g/l chuối tiêu + 10 g/l đường + 5,5 g/l agar + 1 g/l than hoạt tính; pH=5,6.​
 
Back
Top