Sầu riêng Việt đã xuất khẩu trở lại

VietPlant - Quản trị viên

Administrator
Thành viên BQT
7 trung tâm kiểm nghiệm chất vàng O được Trung Quốc phê duyệt, sầu riêng Việt Nam đã xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc.


Liên quan đến việc sầu riêng Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu sang Trung Quốc vì nước bạn yêu cầu giấy kiểm định chất vàng O, sau khi 7 trung tâm xét nghiệm của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công nhận đủ điều kiện, các lô hàng sầu riêng Việt Nam đạt chuẩn yêu cầu đã được thông quan.​


Thông tin từ các lực lượng ở cửa khẩu cho biết không có tình trạng ùn tắc khi làm thủ tục thông quan các lô hàng sầu riêng.​


Được biết các trung tâm đủ điều kiện xét nghiệm chất vàng O có năng lực xét nghiệm khoảng 100 mẫu/trung tâm/ngày.​


Hiện nay, phía Việt Nam đang hoàn tất thủ tục để đề nghị phía bạn công nhận thêm 6 phòng thí nghiệm, nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm, chất vàng O của các doanh nghiệp.​


Trước đó ngày 9-1, phía Trung Quốc có thông báo về việc áp dụng quy định các lô hàng sầu riêng Thái Lan, Việt Nam phải có thêm giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O, kể từ ngày 10-1.​


Đồng thời yêu cầu các phòng xét nghiệm chất vàng O phải được phía Trung Quốc phê duyệt.​


Yêu cầu này được đưa ra sau khi phía bạn phát hiện lô hàng sầu riêng của Thái Lan có dư lượng chất vàng O, hồi cuối năm 2024.​


screenshot_1738723205_1738723223.jpeg


Một cơ sở thu mua đóng gói sầu riêng - Ảnh: HẢI SƠN


Ngay trong ngày 9-1, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp cùng cơ quan liên quan để gửi phía Trung Quốc danh sách các phòng thí nghiệm có đủ điều kiện xét nghiệm chất vàng O để đề nghị phê duyệt.​


Tiếp đến sáng 10-1, một cuộc họp khẩn giữa Cục Bảo vệ thực vật với các doanh nghiệp, các địa phương để thông báo, phổ biến quy định mới của phía bạn.​


Đến ngày 17-1, phía Trung Quốc mới phê duyệt danh sách 7 phòng xét nghiệm của Việt Nam (cùng thời điểm với Thái Lan) nên việc kiểm nghiệm chất vàng O không thể tiến hành trong thời điểm trước ngày 17-1. Đồng nghĩa với việc xuất khẩu sầu riêng Việt Nam phải tạm dừng từ 10-1.​


Sự thay đổi đột ngột này khiến nhiều doanh nghiệp không kịp thích nghi, đặc biệt là khi phía Trung Quốc chưa phê duyệt các phòng kiểm định đã gây khó khăn trong việc xuất khẩu sầu riêng.​


Nhiều container sầu riêng buộc phải quay đầu để cấp đông hoặc tiêu thụ nội địa nhằm giảm tổn thất. Ước tính mỗi container sầu riêng có giá trị lên tới 3 tỉ đồng, dẫn tới thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.​


Theo một chuyên gia trong ngành bảo vệ thực vật, vàng O là một chất nguy hiểm đối với sức khỏe con người nên theo thông lệ quốc tế, nước nhập khẩu hoàn toàn có căn cứ áp dụng biện pháp khẩn cấp trong trường hợp này.​


Nguồn:
 
Back
Top