Sơ chế
Quả chín rụng xuống phải thu hoạch ngay, sau khi thu hoạch về trong vòng 24 giờ phải bóc ngay vỏ quả tươi bằng máy bóc vỏ quả và đưa hạt tươi vào làm khô.
Nếu chưa bóc hết vỏ quả thì phải rải đều thành lớp mỏng trên nền nhà để bóc tiếp vào ngày tiếp theo, làm mát và thoáng khí bằng quạt, không được phơi quả dưới ánh nắng.
Trường hợp bóc vỏ quả bằng tay thì dùng búa gỗ có nệm cao su mỏng ở đe búa, đập cho vỏ quả vỡ rồi lấy hạt. Tránh làm hạt bị xây xát, ảnh hưởng đến chất lượng nhân.
Bóc vỏ bằng tay.
Loại bỏ các mảnh vỡ, hạt cũ bị mốc, hạt bị sâu đục, hạt mọt, hạt nứt, hạt bị chuột, hạt bị côn trùng phá hại và hạt bị hư hỏng khác... Phần vỏ quả sau khi bóc có thể mang ủ làm phân bón hữu cơ.
Phân cấp hạt: Phân cấp hạt bằng cách nhặt thủ công hoặc thả trong nước để loại bỏ những hạt nổi áp dụng cho cơ sở trong công nghiệp, sau đó làm khô hạt như sau:
Hong khô hạt tự nhiên áp dụng với lượng hạt nhỏ: Hạt sau khi bóc vỏ quả, đem rải đều một lớp dày 10 - 15 cm trên giá lưới thưa đặt trong nhà nhà (lán) hoặc sân có mái che ở vị trí thông gió tốt, thông thoáng. Mỗi tuần đảo ít nhất 3 lần, sau 1 - 1,5 tháng hạt sẽ khô, độ ẩm giảm xuống còn 10 - 15%, có thể giữ hạt trong 1 - 1,5 tháng tùy theo điều kiện thời tiết từng nơi.
Giàn hong khô.
Hong khô nhân tạo (áp dụng trong sản xuất lớn): Máy sấy quạt gió nóng ở 40°C trong 80 giờ (sau 40 giờ phải đảo hạt) ở trong tháp sấy hoặc thùng sấy. Sau đó, tăng quạt gió nóng lên tiếp 45°C trong 48 giờ và cuối cùng tăng lên 50°C trong 24 giờ, độ ẩm của hạt còn từ 1,5 - 5%.
Tháp sấy hình trụ ở giữa rỗng hình trụ được ngăn bằng lưới tản nhiệt có tác dụng phân tán hơi nóng với đường kính từ 0,5 - 0,7 m và cao bằng chiều cao của tháp từ 2 - 3 m, đường kính ngoài của tháp từ 1,5 - 2 m.
Tháp sấy hình lập phương có độ sâu tháp từ 1 - 1,2 m, rộng từ 1,5 - 2 m và dài từ 2 - 3 m, mặt bên của tháp (1 - 1,2 m) được chia theo chiều dọc của hình lập phương để làm cửa đóng mở khi quạt gió sấy từ dưới lên và ngược lại khi quạt khí nóng từ trên xuống dưới.
Máy sấy điện.
Bảo quản
Hạt được hong khô tự nhiên, thời gian bảo quản và cất trữ không quá 2 tháng. Hạt được hong khô nhân tạo có thể bảo quản và cất trữ lâu hơn.
Sau khi đã làm khô hạt xuống 10 - 15% thì chuyển sang công đoạn chế biến hoặc đưa đi tiêu thụ.
Trong trường hợp chưa chế biến hoặc tiêu thụ được ngay thì có thể bảo quản trong các dụng cụ như bao bì, xê nô… nhưng phải đảm bảo nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sự xâm nhập của côn trùng. Thời gian bảo quản có thể từ 6 - 9 tháng.