Tạo bồn cho cây giúp bộ rễ của cây cà phê phát triển tốt hơn, tăng độ ẩm đất và tăng năng suất của vườn cà phê.
Năm thứ nhất: Khi cây cà phê đã sinh trưởng ổn định (khoảng 1 - 2 tháng sau khi trồng) có thể đào bồn với đường kính 80 - 100 cm, sâu 15 - 20 cm.
Năm thứ 2: Bồn được mở rộng theo tán cây vào thời gian đầu hoặc giữa mùa mưa với độ sâu 15 - 20 cm. Thông thường, chiều rộng của bồn lớn hơn mép tán cà phê 20 cm.
Trong năm trồng mới, khi cây cà phê đã sinh trưởng ổn định, ta có thể mở rộng bồn tùy thuộc vào chiều rộng của tán cà phê, thông thường chiều rộng của bồn lớn hơn mép tán cà phê 20 cm, độ sâu của bồn so mặt đất là 25 - 30 cm.
Đối với cà phê chè, do khoảng cách quá hẹp giữa các cây nên khó tiến hành làm bồn, bà con có thể vét thành rãnh dọc theo hàng cây để hạn chế hiện tượng xói mòn trong mùa mưa.