Tạo hình cây cà phê thời kỳ KTCB

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Tạo hình đơn thân

Tạo cho cây 1 - 2 thân chính.​

Nếu trồng 1 cây/hố phải tiến hành nuôi thêm 1 thân phụ ngay từ năm đầu tiên ở vị trí càng sát mặt đất càng tốt.​

Nếu trồng 2 cây/hố thì không được nuôi thêm thân phụ, trừ trường hợp cây bị khuyết tán.​

Thân phụ được chọn lọc, giữ lại một chồi vượt mọc khỏe phân bố ở phía sát gốc, còn các chồi vượt khác cần cắt bỏ kịp thời để chất dinh dưỡng tập trung nuôi các thân mới.​

ulian-tree-pruned_1622128830.jpg

Tạo hình cây cà phê đơn thân.​

Thời gian nuôi thêm thân được thực hiện chủ yếu ở năm trồng mới và năm chăm sóc thứ nhất. Nếu vườn cây sinh trưởng khỏe có thể giữ lại các chồi vượt ngay từ đầu năm trồng mới.​

Không nên nuôi quá nhiều thân trên một hố vì sẽ tạo sự tranh chấp ánh sáng, dinh dưỡng, cây và cành mọc vóng gây ra hiện tượng tán dù.​

Tạo hình đơn thân có hãm ngọn: Trồng 1 cây/hố thì nuôi thêm 1 thân, hãm ngọn lần 1 ở độ cao 1,4 - 1,6 m.​

Tạo hình đơn thân không hãm ngọn: Nuôi thêm 2 - 3 thân mới.​

Đánh chồi thường xuyên 1 tháng/lần vào mùa mưa và 2 tháng/lần vào mùa khô.​


  • Lần 1: Khi thân chính cao 1,2 - 1,4 m đối với cây thực sinh và 1,0 - 1,1 m với cây ghép.
    Lần 2: Khi có 50 - 70% cành cấp 1 phát sinh cành cấp 2 thì nuôi chồi vượt trên đỉnh tán cũ. Mỗi thân nuôi 1 hoặc 2 chồi, cao 0,3 - 0,4 m và duy trì độ cao của cây từ 1,7 - 1,8 m.

Nguyên tắc hãm ngọn

Đất tốt, thâm canh tốt thì hãm ngọn cao.​

Đất xấu, thâm canh yếu thì cần phải hãm ngọn thấp.​

Ở những nơi cây cà phê vối dễ dàng phát sinh và phát triển hệ cành thứ cấp thì cần áp dụng biện pháp hãm ngọn và sau đó dùng biện pháp nuôi thêm tầng 2, tầng 3 vào các thời kỳ sau. Thông thường chiều cao để hãm ngọn đối với cà phê vối từ 1,2 - 1,6m.​

Đối với cà phê chè, giống cao cây như Typica, Munđonovo, Bourbon thì hãm ngọn ở độ cao từ 1,4 - 1,6 m.​

Đối với giống cà phê chè thấp cây như Caturra, Catuai, Catimor thì hãm ngọn ở độ cao 1,8 m hoặc không nhất thiết phải hãm ngọn.​

Trong thực tế việc hãm ngọn nuôi tầng có nhiều hình thức: có thể nuôi 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng.​

Đánh chồi vượt

Sau khi hãm ngọn nếu trên thân hay trên ngọn mọc chồi vượt thì phải lấy tay vặt đi (nếu còn nhỏ) hoặc dùng kéo cắt cành để cắt bỏ (nếu chồi đã lớn). Nếu đánh chồi vượt không kịp thời sẽ tiêu hao chất dinh dưỡng của cây.​

cắt tỉa chồi mới_1622129399.jpg

Cắt bỏ chồi mới màu vàng.

Các chồi vượt phải được cắt bỏ thường xuyên trong năm, thông thường 1 tháng/lần để giúp cây cà phê sinh trưởng khỏe.​
 
Back
Top