Tạo tán
Tạo tán được bắt đầu thực hiện từ năm thứ 2.
Nên để cây điều chỉ có một thân chính, để lại các cành cấp 1 cách mặt đất từ 50 cm trở lên, phân bố đều trên thân chính các hướng để tạo tán hình mâm xôi.
Việc tạo tán cần được thực hiện thường xuyên hàng năm để vườn cây lâu giao tán, hạn chế sâu bệnh, thuận tiện cho việc xử lý thuốc BVTV và thu hoạch.
Tỉa cành để cây thông thoáng sau thu hoạch.
Tỉa cành
Thường xuyên tỉa bỏ những cành nằm phía trong tán, cành bị che bóng, cành nhiễm sâu bệnh và cành vượt.
Các cành lá sau khi tỉa bỏ cần được dọn khỏi vườn cây. Trong thời kỳ khai thác cần tỉa cành 2 lần trong năm kết hợp với dọn vườn, làm cỏ và bón phân.
Tỉa cành lần đầu được tiến hành ngay sau vụ thu hoạch kết thúc và kết hợp với việc dọn vườn làm cỏ để chuẩn bị bón phân đợt 1 cho cây (tháng 4 - 5 hàng năm ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, tháng 6 - 7 ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ).
Lần tia cành thứ hai kết hợp với việc làm cỏ và bón phân đợt 2 cho cây (tháng 8 - 9 hàng năm ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, tháng 1 - 2 ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ).
Đối với vườn điều lâu năm, đốn những cành giao nhau, cành loạn tán và cành sà thấp sát mặt đất, cành khô hay bị sâu bệnh.
Cắt tỉa cành sát gốc.
Các vết cắt phải được cắt sát thân hay cành chính và quét bằng dung dịch Booc-đô đậm đặc (1 CuSO4 : 4 CaO : 15 H2O) để phòng sâu bệnh.
Làm cỏ
Cuối mùa mưa nên phát cỏ trên mặt đất, hoặc cày vùi để hạn chế cháy vườn vào mùa khô.
Bà con làm cỏ nhằm giảm cạnh tranh dinh dưỡng và hạn chế nguồn sâu bệnh trong vườn. Lần cuối phát cỏ dọn vườn chống cháy và chuẩn bị cho vụ thu hoạch.
Làm cỏ, vun gốc cho điều.
Nếu có điều kiện, nông hộ nên trồng cây che phủ đất để hạn chế cỏ dại trong vườn điều. Những loại cây họ đậu, lạc dại, đậu lông,... làm cỏ kết hợp vun gốc.