Tạo tán, tỉa cành

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Việc tỉa cành, tạo tán sẽ giúp vườn vú sữa thông thoáng, sạch sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh hại và giúp cây vú sữa phát triển tốt.​

Tạo tán

Trong năm đầu, nên tạo tán để cây vú sữa phân bố cành đều theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều, không để cây cao sẽ khó chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại sau này.​

Cần hạn chế chiều cao của cây bằng cách bấm ngọn, cắt bỏ các cành vượt, cành mọc lòa xòa gần mặt đất, cành ốm yếu.​

bai 2-tao-tan_1645427868.jpg

Cây vú sữa được tạo tán tròn đều.

Tỉa cành

Sau khi thu hoạch, cần tiến hành vệ sinh vườn kết hợp bón phân để cây ra đọt non sớm, ra đồng loạt, như vậy hoa sẽ ra sớm, cây cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán sẽ có giá cao hơn.​

Tiến hành cắt tỉa các cành nhỏ, cành khô, cành bị sâu bệnh. Đôi khi nhà vườn sử dụng cây sào khua đập mạnh vào tán cây để làm rụng các lá già và cành khô, sau đó bón phân, tưới nước cây sẽ đâm đọt mạnh.​

Đối với việc tỉa đau:​

Đối với vườn có độ tuổi từ 20 năm trở lên, cây cao quá 6m nên tiến hành trẻ hoá cho cây. Kỹ thuật trẻ hoá nên được áp dụng liên tiếp trong 3 - 4 năm, mỗi năm trên từng phần của cây để đảm bảo mức thu nhập.​

Các cành bị cưa có đường kính trên 2 cm nên quét vết cắt bằng thuốc đồng để tránh bệnh nhiễm vào cây, nên cắt cành nghiêng 1 góc 45 độ để tránh cây bị đọng nước. Các cành bị cưa ngắn có xu hướng nảy ra nhiều tược, cần tỉa lựa, chỉ giữ lại 2-3 tược khỏe và phân bố đều. Các cành mới ra sẽ cho quả trở lại sau 1 - 1,5 năm.​

bai2-tia-dau_1645427898.jpg

Tỉa đau cành vú sữa già cỗi.
 
Back
Top