Thời điểm vụ thu hoạch tiêu chính thường bắt đầu vào mùa xuân.
Hồ tiêu trồng 2 năm thì bắt đầu cho bông trái. Sau khi ra bông (phát hoa) và đậu quả cho tới khi trái chín, tiêu thường mất từ 8 đến 10 tháng mới chín. Tùy vào điều kiện thời tiết và giống trồng mà thời gian thu hoạch tiêu sẽ thay đổi.
Mùa vụ thu hoạch ở nước ta phụ thuộc vào từng vùng sinh thái
Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Thu hoạch vào tháng 2 - 3.
Đồng bằng sông Cửu Long: Thu hoạch vào khoảng tháng 1 - 2.
Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ: Thu hoạch vào tháng 4 - 5. Trong đó chậm nhất là ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thu hoạch vào khoảng tháng 4 - 6.
Tùy vào sản phẩm mà thời điểm thu hái quả tiêu khác nhau
Tiêu ngâm nước muối được thu hái khi quả còn xanh, chưa cứng hạt.
Tiêu xanh khử nước được thu hoạch khoảng 2 tuần trước khi chín hoàn toàn.
Tiêu đen được thu hái khi hạt đã cứng chắc, quả chuyển vàng, trên chùm có 1 - 2 quả chín vàng, đỏ.