Các quy định trong thu hái chè đảm bảo vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn ViệtGAP như sau:
Tuân thủ đầy đủ thời gian cách ly
Trước sử dụng hóa chất (phân hóa học và thuốc BVTV) phòng trừ sâu bệnh cần phải tuân thủ các quy định trong thu hái chè.
Người trồng chè phải có sổ ghi chép, theo dõi về sử dụng phân bón cho chè và sử dụng thuốc BVTV cho chè (loại phân bón, thời gian bón, thời gian cách ly của hóa chất với sản phẩm).
Thời gian cách ly là thời gian tính từ ngày sử dụng hóa chất lần cuối cùng đến ngày thu hái sản phẩm.
Thiết bị, dụng cụ thu hoạch búp chè tươi sạch sẽ
Trước khi thu hái, dụng cụ thu hoạch búp chè tươi phải được kiểm tra, vệ sinh cẩn thận để đảm bảo sản phẩm chè sạch sẽ, an toàn và phù hợp trong quá trình thu hái sản phẩm.
Sản phẩm thu hái không được để tiếp xúc với đất
Muốn có sản phẩm chè sạch, an toàn thì người thu hái chè cần phải tuân thủ không để sản phẩm sau thu hái tiếp xúc với đất.
Đất có thể có rất nhiều tạp chất như bụi bẩn, các chất độc hại, sinh vật gây hại đến sức khỏe của con người. Nếu để chè tươi tiếp xúc với đất, sản phẩm không đảm bảo sạch, an toàn cho người sử dụng sau này.
Cần phải có bảng kiểm tra đánh giá.
Bảng kiểm tra đánh giá