Công tác chuẩn bị
Trước thu hoạch 1 - 2 tháng giám định sản lượng cà phê (khoảng tháng 9 - 10) ở từng lô, phải ước tỷ lệ chín từng tháng để bố trí thu hoạch, vận chuyển và chế biến kịp thời.
Chuẩn bi ̣công nhân, dụng cụ, bạt và sân phơi khi thu hái phù hợp và làm sạch cỏ, dọn cành lá xung quanh gốc để tận thu quả rụng.
Phương pháp thu hái
Thu hái cà phê cần chia làm 3 đợt:
Đợt 1: Thu hái khoảng 3 - 5% lượng quả chín đều và chuẩn bị bao, thúng để đựng.
Đợt 2: Thu hái thường khoảng hơn 90% lượng quả trên cây, chuẩn bị bạt phủ dưới gốc để hứng và bao để đựng quả.
Đợt 3: Hái những quả chín còn sót lại trên cây, nhặt sạch, dọn sạch những quả rơi vãi trên nền đất để tránh mọt đục quả trú ẩn gây hại cho vụ sau.
Kỹ thuật hái quả
Khi thu hoạch bằng tay, việc chọn hái các quả chín thực hiện bằng cách nhìn màu sắc. Quả chín thường có màu đỏ hoặc vàng, các quả chưa chín thì có màu xanh, trong khi các quá chín nẫu thường có màu đỏ sẫm đến đen hoàn toàn.
Thu hoạch bằng máy sẽ dựa trên nguyên tắc áp dụng tần số rung làm cho quả rụng.
Phương pháp hái bằng tay được khuyến khích.
Yêu cầu kỹ thuật của cà phê thu hoạch
Sản phẩm thu hoạch có tỷ lệ quả chín đạt từ 90% trở lên (bao gồm cả quả chín vàng và chín đỏ) và tỷ lệ tạp chất không quá 0,5%. Đợt tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín đạt trên 80%.