Thu hoạch, bảo quản hom giống

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Thu hoạch mía giống

Dùng dao chặt nguyên cây, giữ nguyên bẹ lá trên thân mía, bó thành bó dưới 15 kg và buộc lại thật chặt.​

Vận chuyển và bảo quản mía giống

Mía giống cần được vận chuyển nhanh đến nơi trồng, tránh làm lẫn giống, bốc xếp giống nhẹ nhàng. Hom giống phải được che mát và bảo đảm thông thoáng.​

thu hoạch mía giống_1657612393.jpg

Kỹ thuật cắt hom

Nên ra hom ngay sau khi chặt cây giống và trồng càng sớm càng tốt, không nên để hom giống quá 7 ngày kể từ sau khi chặt.​

Lột bỏ bẹ lá, sau đó dùng dao sắc để cắt hom giống, không làm dập nứt thân và mầm.​

Chỉ ngâm ủ hom giống trong trường hợp giống có đặc tính mọc mầm chậm và kém hoặc tranh thủ mùa vụ.​

Nếu có điều kiện, nên xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách ngâm trong nước lạnh không quá 24 giờ, sau đó xử lý bằng nước nóng 52°C trong 30 phút. Sau khi ngâm ủ nên trồng ngay.​
 
Back
Top