Thu hoạch, bảo quản

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Thời điểm thu hoạch

Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu vàng xanh chuyển sang màu vàng đỏ. Gai quả từ mau, nhọn chuyển sang thưa, phẳng. Quả mềm, cùi có vị thơm và độ Brix 16 - 18%.​

thu hoạch_1668580916.png

Thu hoạch quả vào những ngày trời tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tránh thu hoạch vào giữa trưa khi trời quá nóng. Quả thu hoạch xong cần để nơi râm mát để đưa đến nơi tiêu thụ hoặc bảo quản.​

Xử lý sau thu hoạch

Thiết bị, vật tư và đồ chứa:

Thiết bị, thùng chứa hay vật tư tiếp xúc trực tiếp với quả vải phải được làm từ các nguyên liệu không gây ô nhiễm sản phẩm.​

Thiết bị, thùng chứa hay vật tư được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.​

Nhà xưởng, khu sơ chế, đóng gói:

Cần hạn chế đến mức tối đa nguy cơ ô nhiễm ngay từ khi thiết kế, xây dựng nhà xưởng và công trình phục vụ cho việc gieo trồng, xử lý, đóng gói, bảo quản.​

Khu vực xử lý, đóng gói và bảo quản vải phải tách biệt khu chứa xăng, dầu mỡ và máy móc nông nghiệp để phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm lên sản phẩm.​

Phải có hệ thống xử lý rác thải và hệ thống thoát nước nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm đến vùng sản xuất và nguồn nước.​

Thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ bằng các loại hóa chất được phép sử dụng.​

phân loại_1668581529.png

Phòng chống dịch hại:

Phải cách ly gia súc và gia cầm khỏi khu vực sơ chế, đóng gói và bảo quản quả vải.​

Bẫy, bả trừ dịch hại phải đặt đúng chỗ, đảm bảo không làm ô nhiễm sản phẩm, thùng chứa và vật liệu đóng gói. Phải ghi chú rõ ràng vị trí bẫy, bả.​

Vệ sinh cá nhân:

Người lao động cần được tập huấn kiến thức và cung cấp tài liệu cần thiết về thực hành vệ sinh cá nhân và phải được ghi trong hồ sơ.​

Nội quy vệ sinh cá nhân phải được đặt tại các địa điểm dễ thấy.​

Cần có nhà vệ sinh và trang thiết bị cần thiết ở nhà vệ sinh, duy trì đảm bảo điều kiện vệ sinh cho người lao động.​

Chất thải của nhà vệ sinh phải được xử lý.​

Bao gói và vận chuyển

đóng gói_1668581223.png

Quả sau khi thu hoạch được đưa về nơi cao ráo, sạch sẽ và râm mát để phân loại, đóng gói.​

Quả nếu vận chuyển đi xa phải được xếp vào hộp xốp có kèm theo đá làm mát. Nếu vận chuyển gần, có thể sử dụng hộp cacton, sọt sắt, sọt tre nhưng phải được lót êm. Các loại hộp xốp, thùng cacton và sọt phải mới, sạch. Không đựng các đồ gây ô nhiễm như thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất hoặc chuyên chở gia súc gia cầm.​

Các bóng đèn chiếu sáng trong khu vực sơ chế, đóng gói phải có lớp chống vỡ. Trong trường hợp bóng đèn bị vỡ và rơi xuống sản phẩm, phải loại bỏ sản phẩm và làm sạch khu vực đó.​
 
Back
Top