Thời điểm thu hoạch
Thời điểm thích hợp nhất là lúc 80 - 85% số hạt trên bông của các đại đa số các bụi lúa đã chín vàng.
Thu hoạch sớm hơn hạt lúa xanh còn nhiều, sự tích lũy chất dinh dưỡng vào hạt chưa đầy đủ, trọng lượng hạt sẽ giảm làm chất lượng hạt giống không tốt.
Nếu thu hoạch trễ quá, một số giống lúa ngủ nghỉ ngắn, hạt có thể nảy mầm trên bông, rạ khô mềm yếu dễ bị đổ ngã. Thu hoạch trễ làm gia tăng tỉ lệ hạt bị gãy khi xay xát.
Nên chọn ngày nắng tốt lúc khô ráo để thu hoạch thì phẩm chất gạo mới tốt. Nếu có điều kiện thì khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch nên rút nước cho khô ruộng, để lúa chín sớm, tập trung và dễ thu hoạch, hạt lúa cũng sáng và hạt gạo tốt hơn.
Gặt
Gặt bằng tay hoặc bằng máy gặt rải hàng hay gặt đập liên hợp để cắt lúa.
Ra hạt
Gặt bằng tay hoặc bằng máy gặt rải hàng cần ra hạt ngay. Sử dụng máy đập lúa trục dọc (tuốt lúa, máy nhai) để suốt lúa trong trường hợp dùng máy gặt xếp dãy.