Thu hoạch
Thời điểm thu hoạch
Trước khi thu hoạch lấy hạt, ngưng tưới nước 1 tuần.
Lúc cây có 2/3 số hạt chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu, hạt chắc, bắt đầu khô, có mùi thơm thì tiến hành thu hoạch.
Cần thu hoạch trước khi quả/hạt bị rụng, thu sau 80 - 90 ngày kể từ khi thu rau tươi (hoặc 110 - 120 ngày kể từ khi hạt mọc mầm). Có thể thu được 6 - 8 kg hạt/100 m².
Sau trồng 80 - 90 ngày, hạt mùi chuyển màu nâu vàng là có thể thu hoạch.
Nếu hạt chưa chín sẽ có mùi khó chịu.
Nên thu hoạch vào buổi sáng sớm, khi độ ẩm không khí cao để hạt không bị bung ra.
Tránh thu hoạch ngày mưa hoặc quá nắng khi hạt bị hỏng hoặc làm màu sắc hạt không đẹp.
Nếu thu hoạch mùi để tắm gội: thu hoạch khi mùi đã nở hết hoa và đã có hạt li ti.
Cách thu hoạch
Bạn chặt cả cây, phơi nắng nhẹ vào buổi chiều.
Sơ chế
Sau khi thu hoạch, ủ qua 1 đêm rồi đem phơi cả cành lá dưới nắng nhẹ đến khi khô, đập lấy hạt.
Mùa nắng phơi khoảng 1 ngày là có thể đập lấy hạt.
Không được phơi hạt dưới trời nắng gắt và rải trực tiếp trên sân gạch hay xi măng vì phơi hạt ở nhiệt độ cao làm mất mùi thơm của hạt.
Phơi hạt mùi khi nắng nhẹ, dùng đệm, nong, nia để đựng hạt. Bạn kê nong nia lên cao để khỏi bị hấp hơi nóng từ sân nền.
Phơi hạt giống mùi khi trời nắng nhẹ.
Hạt mùi sau khi phơi khô, để mát rồi mới cho vào dụng cụ bảo quản.
Nên tách hạt khi độ ẩm dưới 15%. Nếu hạt quá khô dễ làm hạt bị bung ra.
Loại bỏ hạt bị sâu bệnh, hạt chưa chín đều, hạt có màu sắc quá đậm hoặc bị vỡ trên 5%. Để hạt nguội rồi cho vào lọ kín, đóng nắp.
Chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn: Hạt có màu nâu vàng hay nâu sáng, thơm và tỉ lệ sạch đạt trên 99%.
Bảo quản
Hạt giống mùi được bảo quản trong lọ, thùng kín, tránh ánh sáng mặt trời. Để giữ mùi tốt, nên sử dụng trong vòng 6 tháng, không tồn trữ quá 1 năm.
Cất trữ hạt giống trong lọ kín.
Nếu để hạt trong bình rộng miệng bạn có thể dùng một ít lá chuối khô hoặc lá xoan khô đậy ở trên, vừa giúp giữ ẩm vừa chống lại các loại sâu bệnh.