Thu hoạch, phân loại, sơ chế

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Thu hoạch

Chấm dứt phun xịt thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày.​

Nên thu hoạch trong khoảng 30 - 34 ngày sau khi nở hoa để trái có chất lượng ngon nhất và bảo quản lâu hơn. Sau khi trái chuyển qua đỏ độ 3 ngày thì có thể thu trái.​

Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào trái làm tăng nhiệt độ trong trái, gây mất nước ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.​

thu-hoạch-1_1633592730.jpg

Dụng cụ thu hoạch trái phải sắc, bén. Các dụng cụ như dao, kéo, giỏ… được dùng trong thu hoạch nhiều lần phải được chùi rửa, bảo quản cẩn thận.​

Đi dọc theo hàng, lựa cắt quả đúng chuẩn xếp vào gùi, giỏ nhựa, để trong mát, phân loại sơ bộ và khi đầy gùi thì chuyển ra xe, xếp theo từng lớp có lót giấy hoặc rơm, sau đó chuyển đến nơi thu mua hoặc vận chuyển ngay về nhà đóng gói càng sớm càng tốt, không để lâu ngoài vườn.​

thu-hoạch-2_1633592743.jpg

Lưu ý

Sản phẩm sau khi thu hoạch không được để tiếp xúc trực tiếp với đất và hạn chế để qua đêm.​

Không chất trái quá đầy giỏ khi vận chuyển, giỏ phải được bao lót kỹ, che phủ bằng giấy hoặc lá để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào trái và tổn thương trái do va chạm trong khi vận chuyển.​

Thanh long chín lần 1, nếu không thu, thì 1 tuần sau trái sẽ xanh trở lại. Sau đó, sẽ chín đỏ một lần nữa. Với những trái đã chín lần 2, lần 3, độ ngọt sẽ nồng hơn, vỏ mỏng đi rất nhiều so với trái chín lần một, thịt trái giảm độ giòn, nhưng các chất dinh dưỡng lại nhiều hơn. Thanh long thu đợt này thường tiêu thụ trong nước.​

Phân loại

Chất lượng trái thanh long thương mại là do màu sắc và hình dạng hấp dẫn. Do vậy, khi phân loại để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trái thanh long cần đạt các tiêu chuẩn sau:​

bao quan lanh_1633592836.jpg

Khối lượng: Thay đổi tùy theo nhu cầu của thị trường nhập khẩu: Thị trường Châu Âu: 250 - 300 gram/trái. Thị trường Trung Quốc: 400 - 600 gram/trái. Thị trường Singapore: 300 - 500 gram/trái. Thị trường Hồng Kông: Trên 400 gram/trái.​

Trái không bị vết nấm hay côn trùng gây hại.​

Trái sạch, dạng hình đẹp, vỏ bóng, có màu đỏ đều trên 70% diện tích trái, khoang mũi không sâu quá 1 cm và trái không có mũi nào lồi lên.​

Tai thẳng cứng, xanh và dài trên 1,5 cm (đối với Thị trường Trung Quốc tai dài càng tốt).​

Thịt trái có màu trắng và cứng, hột màu đen (thanh long ruột trắng). Thịt trái có màu đỏ và cứng, hột màu đen (thanh long ruột đỏ).​

Trái không có vết tổn thương cơ giới hay chỗ bị thâm, không có đốm xanh hay vết cháy do nắng hay do phun thuốc hóa học.​

Theo Viện Công Nghệ Sau Thu Hoạch có thể phân loại quả theo khối lượng, theo đó quả thanh long được phân làm 4 loại:​

Loại 1: Trên 500 gram.​

Loại 2: Từ 380 gram đến 500 gram.​

Loại 3: từ 300 gram đến 380 gram.​

Loại 4: nhỏ hơn 300 gram.​

Theo cách phân loại này thì các loại quả từ hạng 3 trở lên đều có thể xuất khẩu được.​

Sơ chế

so-che_1633592923.jpg

Vệ sinh vỏ trái: Rửa bằng nước sạch.​

Xử lý:​

Chỉ sử dụng các loại hóa chất (Chlorine, nước ozone…), chế phẩm, màng sáp cho phép trong quá trình xử lý sau thu hoạch. Ngâm trái thanh long trong dung dịch chlorine 200 ppm khoảng 3 phút hoặc nhúng vào dung dịch ozone để ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian tồn trữ.​

Xử lý trái bằng phương pháp vật lý như xử lý nhiệt, chiếu xạ… để diệt nấm bệnh và sinh vật gây hại trong quá trình bảo quản.​
 
Back
Top