Thu hoạch, phân loại, sơ chế

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Có 2 hình thức thu hoạch:​

Hái trên cây

Nếu cần thu hoạch cả hạt và trái nên thu hái trên cây khi hạt chín hoàn toàn (quả có màu đỏ, vàng). Phương pháp này thường tốn công nhưng thu được cả trái để sử dụng vào mục đích khác.​

bai 1-thu hoach 1_1636290740.png

Quả còn xanh, nhân lép.

Nhặt dưới đất

Nếu không cần sử dụng trái điều thì để quả rụng xuống đất và thu nhặt quả dưới đất với định kỳ 2 - 3 ngày một lần nếu không có mưa hoặc thu nhặt hàng ngày khi trời mưa. Đây là phương pháp phổ biến và phương pháp này đảm bảo hạt có chất lượng tốt nhất. Trước khi bước vào vụ thu hoạch cần dọn sạch cỏ, lá khô dưới tán cây để dễ phát hiện trái điều rụng.​

bai 1-thu hoach 2.png_1636290785.jpg

Quả chín đảm bảo thu hoạch.

Quả sau khi thu hoạch cần tách hạt riêng ra, rửa sạch để hạt có màu sáng, phơi khô 2 - 3 ngày nắng, phân loại sơ bộ trước khi bán cho các cơ sở chế biến.​
 
Back
Top