Thu hoạch, phân loại

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Tiêu chuẩn thu hoạch

Khi các chồi măng nhú lên cao khỏi mặt đất khoảng 25 - 30 cm là lúc cần phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm măng chất lượng cao.​

Sau khi thu hoạch, không nên để măng tây xanh tiếp xúc với ánh nắng làm cho chồi măng nhanh chóng bị già hóa, măng sẽ có nhiều xơ, mất dinh dưỡng, giảm chất lượng và mất giá trị thương phẩm.​

Thời gian thu hoạch măng tây xanh là buổi sáng, thường từ 5 - 8 giờ sáng mỗi ngày, trước khi mặt trời mọc để măng tránh tiếp xúc với ánh nắng.​

phan-loai_1657868360.png

Chọn chồi măng đã đạt chiều cao 20 cm trở lên, dùng tay nắm chặt gốc chồi măng, nghiêng 30 - 45 độ rồi giật nhẹ, chồi măng sẽ tách rời khỏi rễ trụ dễ dàng.​

Phân ra măng loại 1, 2, 3, 4 theo yêu cầu thu mua sản phẩm.​

Rửa sạch đất, cát (chú ý không để nước ướt đầu măng sẽ làm thối hỏng lá đài, làm hỏng chồi măng), bó lại thành bó 0,5 - 1,0 kg, xếp măng thẳng đứng, để nhẹ nhàng vào sọt hoặc xô nhựa.​

Cứ thế, tiếp tục khai thác măng mỗi ngày cho đến hết chu kỳ thu hoạch măng. Khi thấy cây mẹ sắp chuyển lá vàng (lão hóa) thì ngưng thu hoạch ngay, chọn giữ lại 4 - 6 chồi măng khỏe mạnh làm cây mẹ thay thế (trẻ hóa), tỉa bỏ cây nhỏ, cây mẹ già và cây bị sâu bệnh.​

Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho 1 - 2 chồi măng/ngày, từ năm thứ 2 mỗi cây có thể cho 2 - 3 chồi măng/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chế độ chăm sóc, trong đó có khoảng 80% là măng loại 1.​

Sau khi thu hoạch măng, cần phải nén chặt đất trồng nơi đã lấy măng.​

Tiêu chuẩn phân loại

phan-loai2_1657868204.png
 
Back
Top