Thu hoạch

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Mỗi loại rau cải có thời gian thu hoạch khác nhau và cách thức thu hoạch cũng khác nhau.​

Cải thìa

Thu cả cây. Thu sau khi trồng 30 - 40 ngày rau có thể thu hoạch được.​

Vì cải thìa có bộ lá giòn, dễ gãy nên cần nhẹ nhàng, tránh gây thương tổn bộ lá. Dùng dao sắc cắt gốc sau đó bỏ hết lá vàng rễ và gốc.​

Cải canh

Có 2 cách thu hoạch:​

thuhoachj_1621225483.jpg

Thu cả cây: Sau khi trồng 28 - 32 ngày sau gieo, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh, không ngâm nước, không làm giập nát.​

Tỉa lá ăn dần: Trong quá trình trồng cải xanh, bạn có thể tỉa những là dưới để ăn hàng ngày. Sau 20 ngày gieo bạn có thể thu lá lần đầu, thu 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 3 - 4 ngày. Sau thu lá lần cuối, tưới bổ sung phân bón cho cây, sau 10 - 15 ngày thu cả cây.​

Cải bẹ

Thu cả cây, sau trồng 40 - 45 ngày bắt đầu thu hoạch, cắt bỏ rễ, loại bỏ lá già, rửa sạch cây.​

Cải làn

Nếu gieo thẳng, sau khi gieo từ 65 - 70 ngày, thu tỉa dần.​

Trồng từ cây con sẽ bắt đầu thu hoạch sau 80 - 85 ngày trồng, thu cả cây.​

thuhoach-bai1_1621225604.jpg

Cải làn sử dụng lá và thân, do đó khi thu hoạch phải cắt rễ, loại bỏ lá già, rửa sạch cây.​

Cải ngọt

Thu hoạch cải ngọt sau 30 - 35 ngày nếu trồng bằng cây con. Hoặc thu hoạch sau 40 - 45 ngày nếu trồng bằng hạt giống. Bạn cũng có thể thu hoạch sớm hơn (10 - 15 ngày sau trồng) tùy theo nhu cầu của gia đình.​

Vì cải ngọt có bộ lá giòn, dễ gãy nên cần nhẹ nhàng, tránh gây thương tổn bộ lá. Dùng dao sắc cắt gốc sau đó bỏ hết lá vàng rễ và gốc.​

Khi thu hoạch hết đợt rau bạn dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phơi đất 2 - 3 ngày, bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng và tiến hành gieo trồng vụ rau mới.​

Lưu ý

thu-hoach-bai1_1622428286.jpg

Tiến hành thu hoạch khi cải đủ tuổi để có chất lượng tươi ngon nhất, đảm bảo đủ thời gian cách ly hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn cho người tiêu dùng.​

Thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Thu hoạch nhẹ nhàng, dùng các thùng, rổ nhựa sạch đựng, xếp rau vào các thùng nhỏ có kích thước phù hợp, tránh để rau dập nát hoặc tiếp xúc với đất.​

Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh. Chú ý để rau ở nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc bảo quản trong gia đình.​
 
Back
Top