Tiêu chuẩn thu hoạch
Khi cây sắn có lá từ màu xanh chuyển sang vàng nhạt và rụng gần hết, ngọn sắn chỉ còn khoảng 5 - 6 lá là thu hoạch được.
Thân cây: Hầu hết thân cây đã chuyển sang màu xám, chỉ còn các cành nhánh có màu xanh nhạt.
Thời điểm thu hoạch
Dựa vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống sắn.
Thu hoạch khi cây sắn đạt từ 10 - 20 tháng tuổi, tuỳ thuộc vào từng giống, đất đai và các biện pháp kỹ thuật canh tác được áp dụng.
Cách thu hoạch
Tiến hành thu hoạch sắn vào mùa khô, không nên thu hoạch sắn vào mùa mưa. Thu hoạch khi trời nắng, ráo để tiện phơi nắng và cất giữ.
Thu hoạch thủ công hoặc bằng máy, thông thường người dân vẫn thu hoạch sắn theo phương pháp thủ công: Cây sắn chọn làm giống được đánh dấu và thu cả gốc, để riêng biệt. Các cây thu hoạch củ thì dùng dao chặt phần thân gần phía gốc, sau đó dùng tay cầm phần thân sát gốc để nhổ kéo về một phía và dùng dao chặt củ, gom lại để vận chuyển về nhà hoặc nhà máy sơ chế càng sớm càng tốt.
Không để củ sắn phơi nắng ngoài đồng quá 24 giờ sẽ làm giảm hàm lượng tinh bột và chảy nhựa. Nếu đất rắn, thì dùng cuốc để cuốc củ lên.
Lúc đào sắn cẩn thận tránh để củ bị cắt hay bị trầy vỏ nhiều.
Tránh cắt sát gần củ quá. Nên chừa lại một đoạn thân dính với chùm củ, vì như vậy sẽ hạn chế được sự hư hỏng củ phát sinh từ vết cắt.