Thu hoạch

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Thời điểm thu hoạch

Căn cứ vào thời gian ra hoa, đậu quả và chín của để lên kế hoạch thu mua kịp thời. Thời gian từ khi cây ra hoa đến thu hoạch quả từ 220 đến 250 ngày tùy theo giống.​

Căn cứ vào màu sắc và hình dáng quả: Thu hoạch vú sữa khi vỏ quả trở nên sáng màu và căng bóng là đã chín, cần thu hoạch kịp thời. Nếu thu hoạch sớm chất lượng quả không ngon, nếu thu hoạch trễ dễ bị sâu đục quả và ruồi đục quả tấn công và thời gian bảo quản ngắn.​

Căn cứ thị trường tiêu thụ xa gần mà quyết định thời gian thu hoạch quả vú sữa. Vú sữa Lò Rèn có thể thu hoạch 155 ngày sau đậu quả (thị trường xa) hoặc 160 đến 165 ngày sau đậu quả (thị trường gần).​

bai1-thu-hoach-2_1645435057.jpg

Kỹ thuật thu quả

Do quả vú sữa có vỏ mỏng, dễ bị tổn thương do cơ học, cuống quả dễ tách rời khỏi quả nên khi thu hoạch phải rất cẩn thận.​

Khi thu hoạch nên sử dụng kéo cắt cả cuống dài khoảng 2 cm.​

Bao quả bằng các loại bao giấy thông thường nhằm tránh trầy xước trong quá trình vận chuyển.​

Thùng, giỏ chứa quả phải có lót đệm bằng giấy hoặc các loại vật liệu xốp, khô. Không nên để quá 4 - 5 lớp quả trong giỏ.​

bai1-thu-hoach_1645434900.jpg

Lưu ý sau thu hoạch

Vú sữa là loại không có đỉnh hô hấp, có đời sống sau thu hoạch ngắn do tính dễ hỏng cao.​

Quả nhạy cảm với việc giảm khối lượng dẫn đến co héo mất nước và mềm sau thu hoạch, dẫn đến giảm giá trị thương mại.​

Sự suy giảm chất lượng sau thu hoạch của vú sữa phổ biến nhất là nhiễm nấm, rối loạn sinh lý và tổn thương cơ học.​
 
Back
Top