Thu hoạch

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Xác định thời điểm thu quả

Căn cứ biểu hiện chín của quả trên cây

Các biểu hiện như cây bắt đầu có một vài quả chín gọi là chín bói, kế tiếp sẽ có đợt quả chín rộ, căn cứ vào các biểu hiện này, cũng có thể xác định được thu hoạch phù hợp với mục đích sử dụng​

Độ chín phù hợp để thu quả: Thu quả còn non, thì quả sẽ không thơm, không ngọt. Thu quả lúc chín (quả thường tự rụng) thì hay bị hư, khó bảo quản, khó vận chuyển đi xa. Tùy theo mục đích sử dụng, dùng để ăn tươi hay bán ở gần thì thu trước chín 2 ngày, vận chuyển đi xa thì thu lúc quả già (trước chín) từ 5 - 7 ngày là vừa.​

thuhoach-2_1646714801.jpg

Căn cứ từ thời gian ra hoa đậu quả đến quả chín

Tùy từng giống, mùa vụ và điều kiện chăm sóc, thời gian từ ra hoa đậu quả đến khi quả già cho thu hoạch khoảng 85-90 ngày.​

Ở khoảng thời gian từ sau khi ra hoa đậu quả được 80 ngày là có thể bắt đầu quan sát sự chín của quả trên cây để xác định ngày thu hoạch.​

Xác định quả chín để thu hoạch

Trên cây có nhiều quả, các quả thường không chín cùng nhau, vì chúng không ra hoa, đậu quả cùng nhau, quả đậu trước lớn trước, quả đậu sau lớn sau. Chính vây, trước khi thu phải quan sát quả để xác định quả già đúng mục đích thu hoạch, tránh không thu phải quả bị non.​

Quan sát biểu hiện chín của quả trên cây

Quan sát hình dạng quả: Xoài da căng bóng, màu xanh sáng. Đầu quả hơi chuyển sang vàng, cứng, phần đầu phình to, phần bụng phía dưới nhỏ.​

Quan sát tầng rời cuống quả: Khi trái xoài còn xanh thì những hoa chết vẫn còn gắn trên cuống, cuống quả xanh tươi. Mủ trên quả chưa sánh lại mà chảy thành dòng, mủ có màu trắng sáng.​

Khi trái xoài già, chín thì những hoa xoài gắn với cuống rụng xuống hết, cuống quả thuôn nhỏ lại và chuyển sang màu xám xanh. Mủ trên quả sánh và trắng đục lại.​

Quan sát màu sắc quả: Trái xoài khi còn xanh sẽ có màu xanh đậm, vỏ quả sần không bóng. Khi chín, trái chuyển sang màu vàng, quả sáng bóng.​

thuhoach-3_1646715062.jpg

Xác định thời điểm thu hoạch dựa vào:

Nếu ăn tươi, nên thu hoạch trước chín 2 ngày là vừa.​

Nếu vận chuyển đi xa nên thu hoạch trước chín 5 - 7 ngày.​

Kỹ thuật thu hoạch

Thu hoạch xoài phải đúng độ chín, nhằm đảm bảo chất lượng trái và bảo quản trái sau thu hoạch được lâu hơn. Xoài chín khi thả vào nước sẽ chìm hoặc tỉ trọng bằng 1,02.​

Nên thu hoạch lúc trời mát, không thu hoạch sau mưa hoặc có sương mù nhiều vì trái dễ bị thối khi tồn trữ.​

Lúc thu hoạch trái nên để cuống dài khoảng 5 - 10 cm để tránh không bị chảy nhựa làm tăng giá trị thương phẩm.​
 
Back
Top