Cây bưởi từ khi ra hoa đến lúc thu hoạch khoảng 7 - 8 tháng tùy theo tình trạng sinh trưởng, dinh dưỡng của cây. Khi chín vỏ quả có màu xanh nhạt, bóng túi tinh dầu phát triển rõ, quả nặng.
Thời điểm thu quả
Bà con nên thu hoạch quả vào lúc 8 - 10 giờ sáng, khi trời khô ráo. Tránh thu hoạch khi trời nắng gắt sẽ làm các tế bào tinh dầu căng, dễ vỡ.
Không nên thu hoạch bưởi sau cơn mưa hoặc lúc trời có sương mù vì bưởi dễ bị thối do nấm xâm hại.
Tiêu chuẩn quả thu hoạch
Bưởi được phân loại dựa trên các tiêu chí: khối lượng, màu sắc, mẫu mã.
Bưởi loại I: Khối lượng từ 1,5 - 1,8 kg, tròn đều, không méo, vỏ không vết sẹo do bệnh hoặc côn trùng gây hại.
Bưởi loại II: Khối lượng từ 1,2 -1,5 kg, tròn đều, không méo, vỏ không vết sẹo do bệnh hoặc côn trùng gây hại.
Bưởi loại III: Khối lượng từ 1 - 1,2 kg, tròn đều, không méo.
Bưởi loại IV: Khối lượng từ dưới 1 kg.
Kỹ thuật thu hoạch
Thu hoạch nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước, dập nát vỏ quả bưởi.
Khi thu hoạch nên để bưởi vào sọt có lót giấy hoặc vải rồi vận chuyển vào phòng bảo quản. Không nên đặt quả xuống nền vườn khiến quả dễ trầy xước và vi sinh vật có hại ở đất bám vào quả.
Cần tách riêng những quả bị trầy xước, bị ruồi vàng trích, quả hỏng.