Thời điểm thu hoạch
Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của giống mà chúng ta bắt đầu thu hoạch, khoảng 65 - 70 ngày sau khi trồng, khi độ chín đạt 70 - 80%. Từ khi thụ phấn đến quả chín 30 - 35 ngày.
Không nên để quả chín quá dễ bị thối nhũn. Trước khi thu hoạch cần ngưng tưới nước 5 - 7 ngày để quả ngọt hơn và thời gian bảo quản được lâu hơn, quả ít bị thối.
Ngưng phun thuốc hóa học trước khi thu hoạch 10 ngày để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Khi cắt dưa chừa cuống dài 8 - 10 cm. Dưa trồng đúng kỹ thuật có thể tồn trữ lâu từ 15 - 20 ngày sau khi cắt.
Tiêu chuẩn quả thu hoạch
Vỏ quả có đóng phấn trắng.
Chỗ tiếp xúc vỏ dưa và mặt đất có màu vàng.
Dây, lá dưa, đầu tua ngay đốt quả chuyển vàng.
Gõ nhẹ trên quả có tiếng trầm đục.
Quả đạt kích thước tối đa của giống.
Cách thu hoạch
Thu vào buổi sáng mát, cắt cả cuống, độ dài cuống tùy theo yêu cầu thị trường.
Xếp quả vào thùng xốp hoặc thùng carton, xếp 2 - 3 lớp quả trong 1 thùng, để nơi thoáng mát.
Thu khi quả chín sinh lý và tiêu dùng khi quả chín hoàn toàn sau 1 - 2 ngày bảo quản.
Sau khi thu hoạch, cần phân loại quả, đóng gói theo kích cỡ hoặc đóng thùng carton, bảo quản nơi thoáng mát trước khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Lưu ý khi lựa chọn phương pháp thu hoạch phù hợp
Giảm thiểu các tổn thương cơ giới.
Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng chiếu trực tiếp.
Xếp ngay vào dụng cụ đựng, không để tiếp xúc với đất, để tránh dưa bị dính đất cát, vi sinh vật có hại.
Thu hoạch khi thời tiết khô ráo vì nấm bệnh, mốc phát triển rất nhanh nếu thu hoạch lúc trời mưa hay ngay sau khi mưa.