Bấm ngọn
Sau khi mầm chính lên cao 20 - 25 cm, thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để 4 - 5 cành cấp 1 tỏa đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây.
Muốn cây trổ hoa một lượt cho đẹp thì tất cả những cành đã phát triển đúng mức của cây (trừ cành còn non) ta ngắt bỏ ngọn hết.
Một thời gian sau số cành non sẽ xuất hiện cùng lúc để trổ hoa chung một lần. Thời gian chờ đợi đó khoảng 3 - 4 tuần, có khi lâu hơn, tùy vào mỗi giống hoa.
Tỉa cành
Cây hoa hồng khi đã bén rễ thì phát triển nhanh. Muốn có bộ tán lá gọn đẹp thì phải thường xuyên cắt bỏ bớt những cành mọc rườm rà, những cành quá yếu ớt, những nơi nhiều chồi mọc cần tỉa bớt.
Những cành bị sâu, bị khô héo thì nên cắt bỏ hẳn phần khô héo đó và giữ lại phần cành tươi. Nên dùng dao sắc hoặc kéo bén để cắt tránh để vết cắt bị dập, vì ở đó sẽ đâm tược non.
Cần tỉa cành thường xuyên. Sau khi cắt cành nên bôi vôi vào chỗ cắt để phòng ngừa nấm xâm nhập làm hư thối vết cắt.
Ngắt lá
Vào mùa mưa, thường gặp hiện tượng hoa hồng bị vàng lá. Đây là những lá già hoặc bị sâu bệnh cần phải loại bỏ.
Cách ngắt lá hồng như sau: một tay cầm chặt cành hồng, tay kia cầm chiếc lá vàng đẩy ngược ra sau. Làm như vậy lá sẽ rời cành dễ dàng mà phần vỏ cành không bị xước, chỗ lá rụng sau này sẽ mọc lên chồi mới rất nhanh.
Thường xuyên vặt bỏ cành, lá già bị sâu bệnh, nhưng cũng vẫn bảo vệ và duy trì những cành lá còn lại, không được cắt trụi cả cây.
Cắt bỏ nụ hoa, hoa
Chỉ thu hoa ở những cành mầm có chiều cao trên 70 cm, đường kính trên 0,3 cm. Những cành, mầm còn lại khi ra nụ cần vặt bỏ để nuôi dưỡng cây.
Những cây còn non yếu, mới ra hoa đợt đầu nên cắt bỏ hết các nụ hoa để ức chế, kích thích cho cây phát triển những chồi mới, giúp cây có tán lá đẹp hơn.
Cần tỉa bớt hoa thứ cấp để hoa chính to bông. Mỗi nhánh hồng chỉ cần để 1 hoa to là đủ vì cây hồng có 6 - 7 nhánh sẽ cho 6 - 7 hoa đẹp. Sau mỗi năm nên đốn phớt và vài ba năm lại đốn đau 1 lần (cắt sát gốc để chồi mọc lên).
Khi hoa tàn, cắt bỏ hoa và cắt sâu xuống thêm 1 - 2 mắt nữa.