Tỉa cành, tạo tán

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Ngắt bỏ mầm nách, buộc cây đỡ

Định kỳ 3 - 5 ngày tiến hành ngắt mầm nách, tua cuốn và buộc cây để tránh gió lay làm đổ ngã, gãy cây, gãy cành ghép.​

Cắt cành các cấp

Cành cấp 1

Khi cây vượt giàn khoảng 50 - 70 cm thì bắt đầu tạo cành cấp 1.​

Cành cấp 1 phải tạo bằng mầm ngủ.​

Dùng kéo bấm sát mặt giàn về phía dưới, chỉ để 2 - 3 chồi khỏe ngay dưới điểm cắt, các chồi còn lại ngắt bỏ hết.​

tbaif4-cắt tỉa-cành cấp 1_1641528192.jpg

Cành cấp 2, cấp 3

Cành cấp 1 dài từ 90 - 100 cm, tiến hành cắt trở lại (cành cấp 1 sau khi cắt dài khoảng 40 - 50 cm là vừa).​

Chọn 2 - 3 chồi đầu cành khỏe nhất để lại và ngắt bỏ hết các chồi còn lại.​

bai4-cắt tỉa-cành cấp 2_1641528277.jpg

Tạo tán

Mục đích

Để điều hòa lượng cành gỗ, duy trì cây nho ở dạng có lợi theo mong muốn, tạo điều kiện cho cây nho có sức sống tốt nhất, ổn định năng suất qua các năm.​

Đảm bảo có những cành quả ở đúng vị trí đã xác định.​

Tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng cho cành quả và giảm bớt sinh trưởng thái quá của cành vượt.​

Kỹ thuật tạo tán

Tạo tán theo hệ thống giàn lưới qua đầu

Sau khi chọn được các cành cấp 1 chúng ta có 2 cách tạo tán:​

Cách 1: Để các tay chính phát triển đến tận ngoại vi của giàn ( giống như một khung xương cá) rồi bấm ngọn. Cành thứ cấp được mọc ra từ các tay chính đó, cứ 35 - 40 cm lại một cành cách đều về hai phía. Từ cành cấp 2 lại cho ra cành cấp 3 để cắt lấy cành quả.​

Cách 2: Không cho tay chính phát triển dài mà ngắt ngọn khi được 50 - 60 cm, từ đó để 2 - 3 cành cấp 2, tiếp tục như thế đến cành cấp 3 thì có thể lấy quả vụ đầu.​

bai4-kythuattaotan_1641528480.png

Tạo tán theo hệ thống tạo hình chữ T

Khi cắt cành tạo tán theo hình chữ T chỉ để lại 2 cành cấp 1 mọc ngược chiều. Khi hai cành cấp 1 dài 0,75 m (giữa hai cây nho) thì bấm ngọn cho ra cành xương cá (cành cấp 2 - cành quả), các cành xương cá mọc ngược chiều nhau và bò từ hàng nho này sang hàng nho kia.​

bai4-kythuattaotanchuT_1641528510.png

Trong quá trình tạo tán, phải buộc dây chắc chắn vào giàn để gió không làm hỏng ngọn nho. Dây buộc là một loại dây có thể tự hủy được (đay, bẹ chuối, vỏ cây leo, dây nilon...), không dùng dây thép vì sẽ thắt lấy tay, cản trở lưu thông của nhựa.​

Khi cây nho được 10 tháng tuổi, tiến hành cắt cành cho ra quả.​
 
Back
Top