Tỉa cành

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Tỉa cành

Khi cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản (1 - 3 năm tuổi):

Thường xuyên theo dõi và cắt bỏ chồi vượt kịp thời, để cố định 1 thân chính. Cắt những cành dưới thấp, chỉ để lại các cành cách mặt đất ở độ cao từ 0,5 m trở lên.​

Nên cắt những cành có góc phân cành hẹp, nhằm tạo điều kiện cho ánh sáng xuyên qua dễ dàng, tạo cho cây non có bộ tán phát triển cân đối.​

tia-canh-kien-thiet-co-ban_1629874936.jpg

Tỉa bỏ chồi vượt.

Khi cây ở thời kỳ kinh doanh (từ năm thứ 3 trở đi):

Việc tỉa cành được thực hiện đều đặn 2 lần/năm:​

Lần 1: Sau khi thu hoạch xong kết hợp với dọn vườn và làm cỏ đợt 1, đợt này thường làm vào tháng 5 - 6 hàng năm.​

Lần 2: Tiến hành tỉa cành tạo tán vào trước lúc ra hoa khoảng 2 - 3 tháng để việc ra hoa đậu quả được thuận lợi, ở vùng Tây Nguyên khoảng tháng 9 - 10 hàng năm.​

Các dạng cành cần cắt bỏ:

Cành mọc thấp gần mặt đất, cành yếu ớt, cong quẹo, cành tăm, bị che bóng, cành giao tán, cành sâu bệnh, những cành khô, cành mục, các cành bị rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau.​

cat-canh-sat-mat-dat_1629877226.jpg

Tỉa cành sát mặt đất.

Một số trường hợp cây sinh trưởng mạnh, ít ra hoa quả, có thể tỉa cành nặng để hạn chế sinh trưởng sẽ kích thích phát dục, nâng cao năng suất của cây.​

Trên những cây lớn tuổi, cành to, già cỗi có tán giao nhau giữa các cây, có thể tỉa đau bằng cách cắt ngọn cành tới 2/3 chiều dài cành. Việc tỉa đau thường làm suy yếu cây, vì thế 2 - 3 năm mới tỉa đau 1 lần.​

Lưu ý:

Vị trí cắt bỏ cành, chồi vượt cách nách cành 5 cm - 8 cm.​

Cành sâu bệnh cắt hết phần có vết bệnh hoặc vết sâu đục, loại bỏ ra khỏi vườn bơ.​

Nếu bơ trồng xen vườn cà phê hoặc trồng phân tán thì nên cắt tỉa cành cân đối để không ảnh hưởng đến cây trồng chính mà bơ vẫn cho năng suất ổn định.​

Trong việc tỉa cành chú ý làm vệ sinh tốt các vết cắt, nhất là các cành to, nếu không làm tốt sẽ tạo điều kiện lây lan bệnh hại. Dụng cụ tỉa là cưa sắc hay kéo. Khi tỉa tránh làm tổn thương các cành giữ lại trên cây. Quét dung dịch Bordeaux 1% lên các mặt cắt lớn.​

Tỉa thưa

Những vườn bơ trồng thuần thường mật độ duy trì 100 - 120 cây ha.​

Đến mùa thu hoạch theo dõi và đánh dấu những cây không cho năng suất hay cho năng suất hạt thấp, bị sâu bệnh sau đó dùng cưa cắt gốc ở sát mặt đất và dùng dao bóc vỏ để gốc cây nhanh chết.​

Đồng thời dọn sạch thân, cành, lá của cây bị đốn ra khỏi vườn.​

tia-thua_1629877042.jpg

Tỉa thưa cành phụ.

Chú ý

Sau khi tạo tán, tỉa cành, tỉa thưa cần dọn vệ sinh vườn. Gom tất cả các cành đã cắt tỉa bỏ, lá rụng ra khỏi vườn bơ, để khô rồi đốt. Vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch cần dọn vườn sạch sẽ để dễ thu hoạch.​
 
Back
Top