Tỉa cành

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Cành cần loại bỏ

Tỉa cành cần được tiến hành trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và giai đoạn kinh doanh.​

Tỉa cành để loại bỏ những cành vô hiệu cạnh tranh dinh dưỡng, điều chỉnh khung tán cây giúp cây hạn chế đổ ngã, tạo độ thông thoáng cho cây nhằm kiểm soát các mầm bệnh.​

Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, hàng năm cần loại bỏ cành sâu bệnh, cành nhỏ yếu, cành bên trong tán, cành đan chéo nhau, cành vượt trong thân. Với cây ghép cần thường xuyên loại bỏ cành mọc dưới mắt ghép, cành ghép.​

Ở thời kỳ kinh doanh, sau vụ thu hoạch cần loại bỏ cành vô hiệu, cành sâu bệnh, cành yếu, cành chéo nhau, cành trong tán, cành vượt, cành đã mang quả.​

cắt-cành_1650424436.jpg

Các đợt cắt tỉa trong năm

Đợt 1: Sau thu quả, cắt bỏ tất cả những cành trong tán, cành nhỏ, cành yếu, cành sâu bệnh, cành vượt, cành mọc đan xen nhau. Cắt tỉa kết hợp với vệ sinh vườn trồng, đốt bỏ hết tàn dư sâu bệnh trên vườn.​

Đợt 2: Cắt vào vụ xuân, thời điểm cây ra hoa đậu quả. Cắt bỏ những cành yếu, cành có chùm hoa nhỏ, cành sâu bệnh, cành mọc trong tán.​

Đợt 3: Cắt tỉa vào vụ hè, giai đoạn quả lớn. Cắt bỏ những cành sâu bệnh, tỉa bỏ quả nhỏ, quả dị hình.​

Kiểm soát chiều cao tán cây

Khống chế và duy trì chiều cao của cây có múi khoảng 2 - 4 m để tăng tối đa khả năng tiếp nhận ánh sáng của bộ lá, tạo thuận lợi trong việc quản lý vườn ở giai đoạn kiến thiết cơ bản và kinh doanh.​

Kiểm soát chiều cao tán cây còn giúp duy trì sức sống tốt của cây, bảo đảm sự cân bằng sinh trưởng và khả năng cho quả ở mức tối đa.​

tỉa-cành_1650424531.jpg

Lưu ý

Trước khi cắt tỉa phải khử trùng dụng cụ bằng cồn 90 độ hoặc nước vôi hoặc hơ lửa để tránh mầm bệnh, virus,... lây lan sang cây khác.​

Đối với những cành lớn hơn 3 cm thì phải dùng cưa. Những vết thương lớn, sau khi cắt tỉa phải dùng sơn hoặc các thuốc trừ bệnh quét kín vết cắt.​

Cần cắt tỉa sát vào thân cành để hạn chế nấm, bệnh tấn công cây.​
 
Back
Top