Tỉa cành

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Năm thứ 3 trồng cà phê, bà con cần cắt, tỉa cành 2 lần/năm, lần 1 vào giữa mùa mưa, lần 2 vào cuối mùa mưa.​

Lần thứ 1: 15 - 20 ngày sau khi thu hoạch (vào tháng 12, tháng 1 năm sau), kết hợp với vệ sinh vườn

Bà con cần: Cắt bỏ các cành vô hiệu (cành khô, cành vòi voi, cành bị sâu bệnh, nhỏ yếu...), chú ý tỉa kỹ cành vô hiệu ở phần trên đỉnh tán.​

ca-phe-2-1_1622129943.jpg

Cắt bỏ các cành vô hiệu.

Cắt ngắn các đoạn cành già cỗi ở xa trục thân chính để tập trung dinh dưỡng nuôi cành thứ cấp bên trong, tỉa bỏ cành yếu, cành tăm, cắt tỉa cành vòi voi cành mọc ngược vào trong thân cành tổ quạ.​

Cắt bỏ cành mọc chạm mặt đất.​

Lần thứ 2: Vào tháng 6, 7

Tiến hành tỉa thưa cành thứ cấp mọc ở những vị trí không thuận lợi (nằm sâu trong tán lá, mọc thẳng đứng, mọc chen chúc nhiều cành thứ cấp trên cùng một đốt) để tán cây được thông thoáng, các cành dự trữ sinh trưởng khỏe và hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.​

so sành trước và sau khi cắt tỉa_1622129966.jpg

Trước và sau khi cắt tỉa cành cà phê.

Vị trí cắt

Cắt ở phía ngoài nơi cành thứ cấp phát sinh.​

Thông thường chỉ nên giữ lại một đoạn gốc của cành từ 15 - 20 cm.​

Khi cắt cành cần tiến hành cắt từ trên xuống và cắt lần lượt từng cành để tiện quan sát và tránh bị sót.​
 
Back
Top