Tỉa chồi, tạo tán

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Yêu cầu

Sau khi trồng phải cắt chồi thực sinh và chồi ngang kịp thời.​

Không tỉa chồi, cắt ngọn và tạo tán vườn cây trong mùa khô.​

Chỉ cắt ngọn và tạo tán cho những cây chưa phân cành ở độ cao trên 3 m.​

Tỉa chồi ngang có kiểm soát

Năm thứ nhất chỉ tỉa chồi ngang khi tầng lá trên cùng ổn định.​

Từ năm thứ hai phải tiến hành tỉa chồi có kiểm soát.​

Ở hai tầng lá ổn định trên cùng của cây luôn để lại 2 - 3 chồi/tầng cùng phát triển. Tia hết chồi ở tầng A khi tầng lá C ổn định, nhưng vẫn giữ lại 2 - 3 chồi cũ ở tầng B và 2 - 3 chồi mới ở tầng C. Cứ tiếp tục như vậy đối với tầng D, E.​

Duy trì biện pháp tỉa chồi có kiểm soát đến khi cây định hình tán.​

TỈA CHỒI CÓ KIỂM SOÁT_1676531824.png

Luôn giữ lại 2 - 3 chồi/tầng ở hai tầng lá ổn định trên cùng.

Điều kiện tạo tán cho cao su kiến thiết cơ bản

Chỉ thực hiện trên những cây tuổi 2 - 3, cây cao trên 3 m nhưng chưa phân cành.​

Thời điểm tạo tán

Cắt ngọn tạo tán vào đầu mùa mưa.​

Riêng vùng miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ thì cắt ngọn tạo tán trong vụ Xuân.​

Phương pháp cắt ngọn tạo tán

cắt ngọn tạo tán_1676532047.png

Cắt ngọn tạo tán chừa lại 3 lá ở đỉnh.

Cắt ngọn ở độ cao khoảng 3 m, vị trí cắt nằm ở tầng lá trên cùng và chừa lại 2 - 3 lá ở đỉnh đã cắt, chỉ tiến hành cắt ngọn khi tầng lá trên cùng đã ổn định; không cắt ngọn khi cây trên 3 tuổi.​

Số chồi để lại trên ngọn để tạo tán mới từ 2 - 3 chồi, khoảng cách giữa các chồi tối thiểu từ 15 cm và được phân bố đều các phía để tán lá mới cân đối, hạn chế gãy cành, gãy tán do gió.​
 
Back
Top