Quy tắc cơ bản trong tỉa nhánh
Quy tắc 1: Không để cây bò trên mặt đất.
Quy tắc 2: Tạo khoảng không thông thoáng cho cây.
Quy tắc 3: Không bao giờ cắt tỉa khi lá cây còn ướt.
Tỉa nhánh, chồi
Thời điểm tỉa cành, chồi: Ngay sau khi cây cà chua bắt đầu lên giàn và các chồi nách xuất hiện.
Xác định cành, chồi cần phải tỉa bỏ. Tỉa bỏ tất cả các chồi, nhánh trên thân chính, chỉ giữ lại 01 nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên của cây và thân chính.
Kỹ thuật tỉa chồi: Để tỉa bỏ chồi bên, dùng tay đẩy gãy, không dùng móng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt vì dễ nhiễm bệnh qua vết thương. Đối với các chồi đã lớn và cứng cần dùng kéo để cắt.
Lưu ý:
Cần khử trùng dụng cụ tỉa nhánh.
Việc tỉa nhánh, cắt lá già, lá sâu bệnh thường được làm thường xuyên 2 - 3 ngày/lần, hạn chế phát triển nhánh vô hiệu và sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây.
Tỉa lá
Tỉa bỏ lá vàng.
Nên tỉa bớt các lá gốc đã chuyển sang màu vàng, lá bệnh để ruộng được thoáng, nhất là những chân ruộng rậm rạp, dễ nhiễm bệnh trồng dày trong mùa mưa.
Sau khi thu hoạch lứa đầu cần tỉa bỏ lá già, lá bệnh, nhổ bỏ cây bị bệnh do virus gây ra như bệnh xoăn vàng lá, bệnh héo xanh…
Bấm ngọn
Bấm ngọn cà chua.
Áp dụng các giống cây cà chua leo. Sau khi trên thân chính đã đạt được số chùm hoa quả như ý muốn thì tiến hành bấm ngọn.
Lưu ý:
Cây cà chua mỗi nách đều có chồi nách và đều có khả năng phát triển cành lá, ra hoa và đậu quả. Những cành ở gần chùm hoa thứ nhất, đặc biệt ở vị trí cành ngay dưới chùm hoa cho sản lượng tương đương so với cành ở thân chính. Vì vậy, khi tỉa cành cần lưu giữ thân chính và 1 thân phụ dưới chùm hoa thứ nhất.
Số chùm hoa trên thân chính đối với giống thuộc loại hình sinh trưởng vô hạn rất nhiều từ 12 - 20 chùm. Những chùm hoa ra sau thường không đậu quả hoặc quả nhỏ, không đạt tiêu chuẩn thương phẩm, chỉ nên để 7 - 9 chùm hoa. Số quả trên mỗi chùm hoa thường đạt 3 - 4 quả. Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ.
(A) Làm giàn cà chua; (B) Tỉa cành, lá chân cho cà chua.
Chồi nách sinh trưởng rất mạnh vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao, cần tỉa bỏ kịp thời, 2 - 3 ngày bẻ chồi 1 lần. Công việc này thực hiện cho đến khi cây già. Mùa khô lạnh 5 - 7 ngày cần tỉa bỏ chồi 1 lần.