Xác định giống đang trồng
Trước khi tỉa cây, bạn cần biết cây cà chua đang trồng thuộc loại cây sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn. Cà chua vô hạn cần phải cắt tỉa, cà chua hữu hạn không cần can thiệp nhiều.
Xác định những cành lá cần tỉa, thời gian và cách cắt tỉa
Tỉa cành
Ngay sau khi buộc mối dây đầu tiên cho cây cà chua lên giàn là phải tỉa cành.
Tỉa cành lá, chỉ để lại 1 - 2 thân (thân chính và 1 thân phụ dưới chùm hoa thứ nhất).
Tỉa lá
Khi các cành lá bên dưới cụm hoa đầu tiên ngả vàng nên tỉa bớt các lá chân đã chuyển sang màu vàng để cây được thoáng.
Tỉa lá của các cây rậm rạp, nhiều lá vì các cây như vậy sẽ dễ nhiễm bệnh trong mùa mưa.
Tỉa chồi bên
Khi các chồi non nhỏ xíu mới mọc ở nơi cành cây giao với thân cây sinh trưởng vô hạn. Các chồi này gọi là “chồi bên” và cần phải tỉa bỏ.
Để tỉa bỏ chồi bên, dùng hai ngón tay cầm chồi cây bẻ tới lui cho đến khi nó đứt ra gọn ghẽ. Việc này dễ thực hiện nhất khi chồi cây còn non và mềm. Vết thương nhỏ sẽ mau lành. Kỹ thuật này được gọi là “tỉa đơn giản”. Các chồi này mọc khá nhanh, do đó phải thực hiện tỉa thường xuyên, mỗi tuần 1 - 2 lần.
Tỉa hoa
Bạn nên bắt đầu tỉa khi cây mới ra hoa. Vào thời điểm này, cây cà chua thường cao khoảng 30 - 45 cm.
Những chùm hoa ra sau thường không đậu quả hoặc quả nhỏ, ăn không ngon, bạn nên chỉ chọn 4 - 5 chùm hoa cứng cáp để giữ lại.
Bấm ngọn
Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn thì tiến hành bấm ngọn để dồn tất cả chất dinh dưỡng nuôi quả.
Tỉa quả
Số quả trên mỗi chùm hoa thường đạt 3 - 4 quả.
Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ.