Tiêu chuẩn thu hái
Hoa hồng thường thu hái khi hoa vừa mới nở. Nghĩa là cắt lúc hoa còn búp (vì hoa sẽ tiếp tục nở).
Muốn giữ cho cành hoa hồng lâu héo thì cắt cành khi nụ hoa còn mềm (sau khi bao hoa từ 3 - 4 ngày).
Với các giống hoa màu đỏ, phấn hồng: thu hái khi đài hoa cụp xuống, cánh hoa vòng ngoài cùng bắt đầu rời và tách lỏng ra (2 cành hoa gần cuống mới vừa nở ra).
Hoa màu vàng: nở nhanh nên phải hái sớm hơn, khi đài hoa còn duỗi thẳng.
Hoa màu trắng: hái muộn hơn khi cánh hoa ngoài đã nở. Thông thường thì giống nở chậm thì hái muộn, giống nở nhanh thì hái sớm.
Thời gian thu hái
Cắt hoa hồng vào sáng sớm hoặc chiều mát khi cành hoa còn sung nhựa, nhiều nước, hoa sẽ lâu tàn, lâu héo hơn.
Vị trí thu hái
Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng thực tế của cây mà có thể chừa lại từ 2 - 4 đốt, thậm chí có thể cắt sát cành ra hoa chính.
Bảo quản hoa
Sau khi cắt cành cần xử lý trong nước có pha hoá chất diệt nấm và dưỡng cành sau đó để trong kho mát hoặc vận chuyển đi tiêu thụ.
Sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3 - 5% làm chất dưỡng cành. Bạn có thể pha dung dịch glucoza, sacaroza 3% vào lọ nước cắm cành để nuôi hoa được lâu hơn.